Những phen "thập tử nhất sinh" cùng nghề xiếc của anh em Cơ-Nghiệp

  • 07/06/2018 14:44
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã khiến cho khán giả Việt Nam không khỏi tự hào với phần trình diễn tại Britain’s Got Talent. Để có được thành quả ấy, cả 2 đã phải trải qua tháng ngày luyện tập vô cùng cực khổ, đối mặt với những chấn thương lớn.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Bố của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp vốn là một võ sư, công tác tại Viện Y học dân tộc TP.HCM. Vì đam mê nghiệp xiếc và võ thuật nên ông đặt hết kỳ vọng vào cậu con trai đầu lòng mang tên Giang Quốc Cơ (sinh năm 1984) sẽ kế thừa truyền thống gia đình.

Cậu bé Quốc Cơ bắt đầu được luyện những bài tập cơ bản về tung hứng, nhào lộn khi chỉ mới 6 tuổi. Năm 1989, cậu con trai thứ hai của gia đình ra đời, được đặt tên là Quốc Nghiệp. Trọng trách và niềm mong mỏi lớn lao của gia đình được đặt vào ngay cái tên của hai anh em: "Cơ - Nghiệp".

Hai cậu bé Cơ và Nghiệp đã lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi mẹ bị bệnh tim thường xuyên đau yếu, một mình bố phải làm nhiều nghề để đảm bảo cuộc sống gia đình. Ngoài ý nghĩa kế tục truyền thống gia đình thì theo chia sẻ của ông Giang Kiếm Thanh- bố của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, việc hướng hai anh em theo nghiệp xiếc còn là để trao cho các con chiếc cần câu cơm sau này.

Những phen "thập tử nhất sinh" cùng nghề xiếc của anh em Cơ-Nghiệp ảnh 1
Cha là người đã đưa anh em đến với nghệ thuật xiếc             

Cha chính là người đã dẫn dắt Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đến với xiếc, đồng thời cũng chính là người truyền lửa cho hai anh em. Để có những bước phát triển chuyên nghiệp hơn, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã được gửi đến trường Thể dục thể thao, sau đó được chuyển sang Đoàn xiếc TP.HCM, bắt đầu hành trình vào con đường diễn xiếc nghiêm túc.

Khi đến Đoàn Xiếc TP.HCM, Quốc Nghiệp mới chỉ có 11 tuổi, còn Quốc Cơ đã 16. Năm 14 tuổi, Quốc Nghiệp đánh dấu cột mốc sự nghiệp đáng nhớ khi anh có chuyến lưu diễn đầu tiên ở Pháp. Sau chuyến đi ấy, Nghiệp mới phát hiện mình còn yếu về giữ thăng bằng nên cậu bé bắt đầu tập trồng chuối, chồng đầu, đứng tay. Anh trai Quốc Cơ vẫn miệt mài luyện tập đơn lẻ. Tiết mục “Sức mạnh của đôi tay” chỉ chính thức ra đời khi hai anh em nhận ra, họ nên kết hợp với nhau để biểu diễn.

Nhưng để có được sự điệu nghệ như hiện nay ở tiết mục “Sức mạnh của đôi tay”, anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã trải qua những tháng ngày khổ luyện miệt mài, của nước mắt và cả không ít phen “thập tử nhất sinh”. Theo chia sẻ của ông Giang Kiếm Thanh, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp là những đứa trẻ không có tuổi thơ. Quãng thời gian còn nhỏ của hai anh em là những chuỗi ngày gắn liền với sàn tập, với những chấn thương.

Nếu như các bạn cùng trang lứa được nghỉ Chủ nhật, chơi đùa vui vẻ với các trò chơi của con nhỏ thì Quốc Cơ, Quốc Nghiệp hầu như chỉ biết tới những cú nhào lộn, giữ thăng bằng. Chính chế độ tập luyện khắc nghiệt và kỷ luật “thép” do ông Giang Kiếm Thanh đề ra với các con đã giúp hai anh em có được thành quả như ngày hôm nay.  

Những phen "thập tử nhất sinh" cùng nghề xiếc của anh em Cơ-Nghiệp ảnh 2
Để có được quả ngọt như ngày hôm nay, anh em Cơ-Nghiệp đã trải qua những chuỗi ngày khổ luyện             

Không chỉ vậy, những cú ngã có thể khiến một nghệ sỹ xiếc từ giã sự nghiệp biểu diễn đã từng xảy ra với hai nghệ sỹ.

“Với động tác chồng đầu đi lên xuống cầu thang như vậy, ít nhất 3 lần tôi và anh Cơ gặp tai nạn tưởng mất mạng. Có nhiều lần tôi bị cắm đầu từ trên cao dưới đất, bất tỉnh ngay trên sân khấu trước hàng ngàn khán giả”- Quốc Nghiệp cho hay.

3 lần ngã tưởng như đã mất mạng

Theo Quốc Nghiệp, người ta hay nói là chết bất tỉnh trong vòng vài giây, lúc đó anh hoàn toàn không biết bất cứ thứ gì. Sau đó, Quốc Nghiệp được đưa vào bệnh viện và khi tỉnh dậy toàn thân đau đớn, nhất là ở cổ.

“Tôi không thể xoay được. Tôi nghĩ mỗi lần mất ít nhất phải 3 tháng để hồi phục. Nhưng với tôi bây giờ không còn là sự hồi phục nữa. Hàng ngày với thời gian tập luyện quá nhiều, tôi buộc phải dần quen với những cơn đau đó. Chính xác tôi đã bị vẹo xương cột sống cổ. Cổ của người bình thường sẽ cong để có thể gập lên gập xuống, nhưng cổ của tôi đã thẳng và bị vẹo dần ra đằng sau do cường độ tập quá nhiều. Vì lẽ đó, tôi rất khó cúi xuống phía trước vì sẽ bị đau và tê người", Quốc Nghiệp kể.

Với rất nhiều tai nạn đã xảy ra, Quốc Cơ nhớ nhất lần hai anh em biểu diễn tiết mục chồng đầu ở Đài Loan năm 2009 thì Quốc Nghiệp bị ngã xuống sàn sân khấu và nằm bất tỉnh. Anh đứng chết lặng, gọi: "Nghiệp, đứng dậy đi". Nhưng không, Quốc Nghiệp vẫn nằm im, úp mặt xuống đất. Cả ê kíp ùa ra để đưa Quốc Nghiệp đi bệnh viện. Dù thời gian đã trôi đi khá xa nhưng đây vẫn là cú sốc lớn nhất trong cuộc đời mà Quốc Cơ đã trải qua khiến anh dằn vặt và tự hỏi: "Mình đã làm gì sai, sao lại để em trai ngã như vậy".

Những phen "thập tử nhất sinh" cùng nghề xiếc của anh em Cơ-Nghiệp ảnh 3
Tiết mục "Sức mạnh của đôi tay" đem về cho Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhiều giải thưởng uy tín             

Sau lần ấy, Quốc Cơ không còn muốn đứng trên sân khấu để mạo hiểm sinh mạng của chính em mình nữa. Chứng kiến cảnh em trai rơi xuống ngay trước mặt mình là điều thực sự khủng khiếp. Đến nỗi sau này, nửa đêm nằm ngủ Quốc Cơ cũng giật mình tỉnh dậy và hỏi em mình sao rồi dù Quốc Nghiệp đang nằm ngay cạnh.

Nhưng sau đó chính Quốc Nghiệp lại là người muốn tiếp tục diễn "Sức mạnh đôi tay". Nghiệp nói một câu mà Quốc Cơ rất cảm kích: "Trong tiết mục này, anh là người mà em tin tưởng nhất và em sẽ giao sinh mạng cho anh bất cứ khi nào mà anh muốn".

Từ đó đến nay, đã gần chục năm, Quốc Cơ Quốc Nghiệp đã gặt hái được không ít thành công từ tiết mục này. Trong đó có thể kể đến kỷ lục Guiness thế giới 2016 đã giành được. Đồng thời, tiếng vang tạo dựng từ Britain’s Got Talent cũng là một dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp biển diễn của “cặp đôi vàng”.

Tin cùng chuyên mục