Hiệu quả tích cực của việc sử dụng mạng xã hội tương tác với người dân

  • 17/12/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Sau thời gian triển khai thực hiện chuyên đề “Ứng dụng công nghệ thông tin, tương tác giữa Cảnh sát khu vực (CSKV) với người dân, nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”, đã cho thấy nhiều kết quả tích cực của mô hình này...

Sự thay đổi rõ rệt chính là sự liên hệ, tương tác giữa CSKV và người dân dễ dàng, thuận lợi hơn. Thông qua kênh tương tác này, người dân và CSKV đã kịp thời trao đổi, cung cấp nhiều thông tin phòng ngừa, tố giác tội phạm, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Gắn kết mối quan hệ giữa người dân và CSKV

Chuyên đề “Ứng dụng công nghệ thông tin, tương tác giữa CSKV với người dân, nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh, trật tự...” được Công an quận Hoàng Mai đi đầu triển khai từ tháng 1-2019. Công an phường Mai Động được chọn là đơn vị thí điểm triển khai thực hiện chuyên đề này. Đến tháng 5-2019, chuyên đề được nhân rộng trên toàn quận.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai, sau 6 tháng triển khai chuyên đề trên toàn quận, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực. "Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi và sự tham gia tích cực của người dân trên toàn địa bàn. Thông qua kênh tương tác này, người dân và CSKV đều có thể chia sẻ thông tin một cách thuận lợi, nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đạt hiệu quả cao. Đây chính là một bước tiến trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc cải cách hành chính” - Người đứng đầu Công an quận Hoàng Mai chia sẻ.

Công an phường Định Công trao đổi với người dân về ứng dụng điện thoại thông minh để tương tác với người dân qua mạng xã hội - Zalo

Công an phường Định Công trao đổi với người dân về ứng dụng điện thoại thông minh để tương tác với người dân qua mạng xã hội - Zalo

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện tốt chuyên đề này, Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết: “Công an quận thường xuyên biên tập tin, bài, chia sẻ thông tin trên các báo, đài gửi Công an các phường để đăng trên nhóm. Nội dung tin, bài đa dạng, phong phú phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân và nhận được sự tương tác tích cực từ những người tham gia trong nhóm. Bên cạnh đó, Công an phường cũng nhận được nhiều thông tin phản ánh của nhân dân về tình hình trật tự an toàn xã hội, đóng góp tích cực cho việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn".

Cùng với đó, Công an các phường thiết lập sổ nhật ký thực hiện chuyên đề để cập nhật nội dung các tin, bài đã đăng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đa số người dân đã nắm rõ nội dung chuyên đề; tích cực tham gia cũng như giới thiệu thêm vào nhóm các thành viên trong gia đình, bạn bè nâng cao hiệu quả tương tác. Qua đó, người dân đã báo nhiều tin quan trọng về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy (PCCC) và giúp cho lực lượng chức năng giải quyết được nhiều vụ việc.

Kịp thời xử lý nhiều vụ việc

Thông qua kênh tương tác này, Công an quận Hoàng Mai đã nhận được 1.448 tin báo, trong đó có 96 tin về an ninh chính trị, hơn 200 tin liên quan đến hình sự, ma túy giúp lực lượng điều tra giải quyết được 38 vụ việc, bắt giữ 41 đối tượng. Nhiều thông tin về trật tự an toàn xã hội, trật tự giao thông, PCCC, vi phạm trật tự đô thị cũng được người dân trao đổi với lực lượng Công an thông qua mạng xã hội.

Chính vì có sự tham gia thông tin nhanh, kịp thời của người dân tại các khu dân cư, nên nhiều đám cháy nhỏ đã được lực lượng PCCC của phường, quận xử lý và đã ngăn chặn được 21 vụ cháy, đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân, doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, qua kênh tương tác này, nhiều vụ việc đã được lực lượng Công an cơ sở kịp thời ngăn chặn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bình yên địa bàn.

Điển hình ngày 5-8, Công an phường Đại Kim nhận được trình báo của chị Lê Thị Thanh Hải (SN 1962, trú tại phố Đại Từ, phường Đại Kim) về việc khoảng 15h cùng ngày, chị Hải nhận được tin nhắn của em gái qua messenger nhờ chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản mang tên Hà Anh Dũng; chị Hải đã ra ngân hàng chuyển tiền.

Sau đó, chị Hải mở nhóm Zalo của CSKV, đọc được thông tin “Cảnh báo lừa đảo chuyển tiền qua giao dịch trên mạng”; người phụ nữ này hốt hoảng gọi điện cho em gái mới biết bị lừa. Ngay lập tức, chị Hải đến Công an phường Đại Kim trình báo sự việc. Tiếp nhận tin báo, Công an phường Đại Kim đã kịp phối hợp với ngân hàng phong tỏa tài khoản nhận tiền, giúp chị Hải không bị mất số tiền trên. Vụ việc đang tiếp tục được các đơn vị nghiệp vụ Công an quận Hoàng Mai điều tra, truy bắt đối tượng...

Trưa ngày 12-9, Công an phường Giáp Bát nhận được tin nhắn trên nhóm Zalo về việc đối tượng nghi vấn quanh quẩn tại ngõ Giáp Bát, có biểu hiện trộm cắp tài sản. Đơn vị đã nhanh chóng tổ chức lực lượng và bắt quả tang Hoàng Xuân Điển (SN 2003, trú tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) có hành vi trộm cắp chiếc điện thoại iPhone 7 Plus.

Một vụ việc khác xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 26-9, Công an phường Định Công nhận được tin của người dân qua nhóm Zalo về việc xuất hiện một nam thanh niên đẩy chiếc xe máy Honda SH trên đường Trịnh Đình Cửu, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Công an phường Định Công đã tổ chức lực lượng áp sát và mời thanh niên này về trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng khai là Trương Tuấn Hùng (SN 1984, trú tại huyện Anh Sơn, Nghệ An), chiếc xe máy Honda SH là tài sản Hùng vừa trộm cắp được.   

Theo Đại tá Nguyễn Đình Chiến: “Việc tương tác giữa CSKV với người dân qua mạng xã hội của Công an quận Hoàng Mai rất hữu ích. Kết quả này có sự đóng góp rất tích cực của chính quyền địa phương, chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể khu dân cư. Sự trao đổi thường xuyên giữa cán bộ cơ sở với CSKV đã tạo được sự kết nối chặt chẽ, nắm được tình hình địa bàn, giúp CSKV nắm thông tin kịp thời, sát sao với công việc và xử lý thông tin được nhanh chóng nhất. Từ thực tiễn cho thấy, chuyên đề đã nhận được sự ủng hộ của cán bộ cơ sở, quần chúng nhân dân và minh chứng rõ nét nhất là số lượng người dân tham gia các nhóm, tương tác với tin, bài ngày càng tăng... Khi địa bàn xảy ra các vụ việc liên quan đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đã được người dân cung cấp thông tin một cách kịp thời cho lực lượng công an xử lý”.

Tin cùng chuyên mục