Hiệp đồng chặt chẽ, chủ động xử lý hiệu quả vi phạm "bóng cười"

  • 04/08/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong một đêm, hàng chục cơ sở kinh doanh trái phép “bóng cười” đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế, CAQ Hoàn Kiếm (CATP Hà Nội) phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra. Số lượng “bóng cười” bị thu giữ được xem là lớn nhất từ trước đến nay.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra CATP Hà Nội, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trong cuộc họp sơ kết 6 tháng khối cơ quan điều tra đã biểu dương Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT), CAQ Hoàn Kiếm, CAQ Hoàng Mai và các đơn vị có liên quan đã chủ động trong tất cả các kế hoạch. Rõ ràng, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đến tinh thần kiên quyết đấu tranh vi phạm của các đơn vị đã tạo được kết quả vô cùng lớn trong công tác xử lý vi phạm về “bóng cười”, loại vi phạm gây nhiều nhức nhối, bức xúc hiện nay.

CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với các lực lượng chức năng tổng kiểm tra hàng chục cơ sở kinh doanh vi phạm về “bóng cười”

CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với các lực lượng chức năng tổng kiểm tra hàng chục cơ sở kinh doanh vi phạm về “bóng cười”

Dọn vi phạm ở địa bàn trọng điểm

Thượng tá Chu An Thanh, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm khẳng định, nói đến “bóng cười” thì ngoài một số địa bàn khác cần nhắc đến những cơ sở kinh doanh dịch vụ như cà phê, giải khát, các quán bar ở một số tuyến phố cổ, phố cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Qua ghi nhận thực tế, tại nhiều quán cà phê, giải khát... trên các tuyến phố Đào Duy Từ, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân và trên một số phường như Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Hàng Trống, Cửa Nam vẫn còn tình trạng lén lút kinh doanh trái phép “bóng cười”.

Từ công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, rà soát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, CAQ Hoàn Kiếm xác định có 46 cơ sở có biểu hiện nghi vấn. Đây là con số đã được nghiên cứu kỹ trên cơ sở tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, nhằm đánh giá đúng, thực chất những vi phạm, tồn tại, từ đó có biện pháp xử lý hiệu quả.

Thông tin với phóng viên, đại diện Đội CSKT, CAQ Hoàn Kiếm cho biết: “Để chủ động trong công tác phòng ngừa, Ban chỉ huy CAQ đã chỉ đạo Đội CSKT, công an các phường, các đội nghiệp vụ, tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện chấp hành nghiêm những quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy CAQ còn chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm, UBND và Quận ủy những biện pháp xử lý, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm. Đến tháng 8-2019, 100% các cơ sở nghi vấn trên đã ký cam kết không kinh doanh trái phép “bóng cười”, shisha.

Dù việc tuyên truyền, vận động những cơ sở kinh doanh này đã có hiệu quả, nhưng không vì thế mà đơn vị lơ là nhiệm vụ kiểm tra, xử lý. Hàng ngày, tổ công tác liên ngành của Ban chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm đều có đoàn kiểm tra, xử lý các cơ sở có hoạt động kinh doanh trái phép về “bóng cười” hay shisha. Với tính chất khá phức tạp cũng như việc phân cấp, quy định cụ thể của pháp luật đối với trách nhiệm, quyền hạn của mỗi lực lượng khác nhau, nên công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười” cần phải có sự phối kết hợp đồng bộ, hiệu quả. Đây chính là mấu chốt, chìa khóa để chặn đứng những vi phạm này, không để lan tràn “bóng cười” trong giới trẻ.

Xử lý có chiều sâu, chủ động phòng ngừa 

Đánh giá của CATP Hà Nội cho thấy, hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng tiếp tục lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động phạm tội. Nhiều đối tượng thuê chung cư, quán karaoke để sử dụng trái phép chất ma túy, bay lắc.

Ngày 18-4-2019, CAQ Hoàn Kiếm đã kiểm tra quán bar Hey Club tại 57 Cửa Nam phát hiện và xử lý 15 đối tượng đang có hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Đây cũng là địa chỉ có những biểu hiện vi phạm khác, nhưng để kiểm tra xử lý được những cơ sở như thế này đòi hỏi phải có sự vào cuộc, phối hợp hết sức đồng bộ, hiệu quả, trách nhiệm của các lực lượng liên ngành như Quản lý thị trường, Thuế… CATP Hà Nội cũng đánh giá, hoạt động sử dụng ma túy kèm theo “bóng cười” đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trên thực tế đã xảy ra 2 vụ với 2 người (trong đó có 1 người nước ngoài) tử vong nghi có liên quan đến sử dụng “bóng cười” tại địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm cho biết, năm 2017, đơn vị đã kiểm tra, xử phạt hành chính 60 lượt cơ sở với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng, thu giữ 112 bình khí N20 với tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên tới hơn 240 triệu đồng. Năm 2018, tiếp tục kiểm tra xử phạt hành chính 45 lượt cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 600 triệu đồng, thu 109 bình khí N20 với tổng giá trị hơn 243 triệu đồng. Từ đầu 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra, xử lý 46 lượt với hơn 647 triệu đồng tiền phạt, thu giữ 76 bình khí và 1.500 quả bóng dùng để bơm “khí cười”…

Nếu như Hoàn Kiếm đẩy mạnh việc kiểm tra xử lý những cơ sở kinh doanh, có biểu hiện kinh doanh trái phép “bóng cười” thì CAQ Hoàng Mai cũng tăng cường công tác quản lý địa bàn, phòng ngừa từ xa vi phạm. Với đặc thù là quận mới, diện tích rộng, nhất là những khu vực đất trống có nhiều kho bãi, Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai nhận định có thể các đối tượng buôn bán hàng lậu, kinh doanh trái phép sẽ sử dụng những kho, bến, bãi này để tập kết, che giấu hàng hóa lậu trong đó có “bóng cười”. Nhận định này hoàn toàn có căn cứ và được củng cố thêm từ những nguồn tin khác nhau. Nếu kiểm tra, xử lý và dọn “sạch” những điểm vi phạm tại đây thì sẽ góp phần chặn nguồn cung vào các quận nội đô trong đó có Hoàn Kiếm, để hỗ trợ tích cực, hiệu quả hơn cho công tác kiểm tra, xử lý và phòng ngừa liên đơn vị.

Cũng theo đánh giá của CAQ Hoàn Kiếm, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo cũng như phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị thì công tác kiểm ra, xử lý vi phạm “bóng cười” vẫn còn khá nhiều khó khăn, vướng mắc. Một số UBND phường còn chưa thật sự quan tâm, sâu sát trong việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh khí N2O. Chưa chủ động chỉ đạo CAP trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở cũng như chưa thực hiện tốt công tác quản lý, nhắc nhở dẫn đến tình trạng còn một số cơ sở khi bị xử phạt hành chính vẫn tiếp tục tái phạm. Một số chủ cơ sở không hợp tác với cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm. Những khó khăn, tồn tại này cần phải nhanh chóng được tháo gỡ để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước cũng như xử lý nghiêm vi phạm.

Từ đầu 2019 đến nay, CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra, xử lý 46 lượt với hơn 647 triệu đồng tiền phạt, thu giữ 76 bình khí và 1.500 quả bóng dùng để bơm “khí cười”…

Tin cùng chuyên mục