Cần sớm tăng sức nặng chế tài, quy định xử lý 'bóng cười'

  • 26/07/2019 16:57
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, các đơn vị của CATP Hà Nội phối hợp với Cục QLTT Hà Nội triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh có tình trạng mua bán, sử dụng “bóng cười”. Tuy nhiên, do tính chất lợi nhuận “siêu khủng” của mặt hàng này, vi phạm vẫn cố tình lén lút diễn ra.

Cùng với công tác kiểm soát, xử lý, các đơn vị chức năng của Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Công thương về việc cấm “bóng cười”, thậm chí, cần đưa vào danh mục quản lý như một loại chất gây nghiện.

“Quét nhà ra rác”!

Những năm gần đây, tình trạng sử dụng “bóng cười” tại các quán cà phê, quán bar, karaoke....trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra tươgn đối phức tạp. Sử dụng “bóng cười” đa phần là người trẻ, học sinh, sinh viên. Mặc dù có hoặc chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả tác hại của loại khí được bơm vào mỗi quả bóng, song việc sử dụng “bóng cười” đã trở thành trào lưu, thú tiêu khiển mới trong một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên, ảnh hưởng nhất định tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn.

Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh "bóng cười" trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh "bóng cười" trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Trên thực tế đã có những trường hợp sử dụng “bóng cười”, “shiha” cùng với các chất kích thích khác dẫn đến ảo giác, mất khả năng kiểm soát năng lực, hành vi, gây nguy hiểm cho người sử dụng, thậm chí tử vong.

Chủ động phòng ngừa, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, CATP Hà Nội đã ban hành kế hoạch tập trung tổng kiểm tra, rà soát, điều tra cơ bản, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Từ tháng 4-2017 đến nay, các đơn vị thuộc CATP Hà Nội đã phát hiện, xử lý 351 vụ, 351 đối tượng kinh doanh, buôn bán trái phép “bóng cười”, ra quyết định xử phạt hơn 2 tỷ đồng, thu giữ hơn 1.100 bình khí N20 và hơn 15.000 quả bóng.

Bên cạnh đó, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội, trong năm 2018 đã xử lý 78 vụ, phạt hành chính hơn 830 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 282 bình khí N20; và 6 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện 70 vụ vi phạm, phạt gần 500 triệu đồng. Tại quận Hoàn Kiếm, địa bàn “nóng” về kinh doanh “bóng cười”, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã kiểm tra 37 cơ sở, phạt hơn 457 triệu đồng, tang vật thu giữ 84 bình N20, 1.200 quả bóng.

Đặc biệt, đêm 15, rạng sáng 16-7, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố và Ban Giám đốc CATP, hơn 200 CBCS của Công an Hà Nội phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra hoạt động các quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Trong nhiều tiếng đồng hồ, lực lượng liên ngành đã kiểm tra khoảng 30 cơ sở kinh doanh, chủ yếu là quán bar, đang hoạt động, tập trung nhiều ở các tuyến phố Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện. 25.000 quả bóng cười và 102 bình khí N2O, 2000 rượu bia, thuốc lá ngoại, dụng cụ sử dụng “bóng cười”, shisha… đã bị lực lượng chức năng lập biên bản thu giữ.

Bất chấp tất cả “siêu” lợi nhuận

Chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế, CAQ Hoàn Kiếm cho biết, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh “bóng cười” trên địa bàn. Có những cơ sở đã bị phạt hơn 20 triệu đồng khi phát hiện kinh doanh khí N20 không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên vì lợi nhuận “khủng” của loại hàng hóa này nên nhiều chủ cơ sở… chấp nhận nộp phạt, tái vi phạm.

Những cô gái, chàng trai hút thưởng thức trái "bóng cười" tại một quán cà phê

Những cô gái, chàng trai hút thưởng thức trái "bóng cười" tại một quán cà phê

Theo khảo sát, một bình khí N20 trên thị trường có giá dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng, tùy khối lượng. Mỗi bình khí có thể bơm được khoảng 100 - 150 quả bóng và giá mỗi quả “bóng cười” dao động từ 40.000 đồng đến 110.000 đồng. Như vậy, “bài toán” kinh doanh dễ dàng thấy được lời giải: một bình khí N20 các cơ sở có thể lãi lên đến chục triệu đồng. Mỗi đêm, nhiều quán bán từ 1 đến 3 bình khí N20, nên chuyện bị kiểm tra, xử phạt tiền triệu là… hết sức bình thường.

Ngoài lợi nhuận “khủng” từ việc kinh doanh “bóng cười”, một lý do khác đó là nhu cầu lớn từ khách hàng. Một số chủ quán chia sẻ, vì để giữ khách nên họ…buộc phải bán “bóng cười”. Trước đây, những cơ sở này từng bị cơ quan chức năng xử phạt. Tuy nhiên cả tuần liền khách đến liên tục hỏi “bóng”. Nghe nhân viên nói không bán nữa, lập tức khách bỏ đi nơi khác. Vì thế lượng khách, doanh thu giảm đi đáng kể. “Chúng tôi buộc phải tái kinh doanh, đen đủi thì bị kiểm tra và chấp nhận nộp phạt”, chủ một quán cà phê trên phố Nguyễn Hữu Huân thẳng thắn.

Cần đưa “bóng cười” vào danh mục chất cấm

Theo quy định, khí N20 là hóa chất được quản lý bởi Bộ Công thương, thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Các hành vi, vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh khí N20 được xử lý theo các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy chế tài hiện nay, theo đánh giá của lực lượng chức năng trực tiếp xử lý vi phạm “bóng cười”, là chưa đủ sức răn đe, đặc biệt đối với việc kinh doanh khí N20 vào mục đích vui chơi, giải trí, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 29-5-2019, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn số 2954/BYT-KCB gửi UBND thành phố Hà Nội, nhằm phúc đáp Công văn số 5051/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội về việc khuyến cáo tác hại khí N2O và tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh, lưu hành khí N2O.

Trong công văn này, Bộ Y tế nêu rõ, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương, quy định tại số thứ tự 120 Phụ lục số 02 Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9-10-2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất.

Công văn cũng nêu rõ: “Không được sử dụng khí N20 với mục đích vui chơi giải trí vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh”. Được biết, Bộ Công thương cũng đã có văn bản hồi âm với Hà Nội về vấn đề kiến nghị cấm “bóng cười”.

Rà soát, hoàn thiện theo hướng quản lý chặt chẽ hơn nữa các hành vi liên quan đến “bóng cười”, đã và đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra, nhằm ngăn chặn hệ lụy phức tạp cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục