Kéo giảm phạm pháp hình sự, "đánh" trúng, hiệu quả những đường dây, ổ nhóm tội phạm lớn

  • 17/07/2019 14:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 17-7, CATP Hà Nội đã tổ chức sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giao ban Cơ quan CSĐT 6 tháng đầu năm và triển khai công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP chủ trì hội nghị. 

Tỷ lệ điều tra khám phá chung đạt cao

Báo cáo của CATP Hà Nội cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, CATP Hà Nội luôn bám sát, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Kế hoạch của Trung ương, các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được nâng cao hiệu quả, nhất là trong việc tuyên truyền các thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm để nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội. Các đơn vị cũng triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội; làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường lực lượng thực hiện công tác tuần tra mật phục phòng, chống tội phạm tại các địa bàn công cộng, các địa điểm tâm linh, lễ hội đầu năm và tích cực tuần tra, kiểm soát hành chính về ban đêm...

Kết quả tỷ lệ điều tra khám phá chung, khám phá trọng án đạt cao, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 37 của Quốc hội (khám phá phạm pháp hình sự đạt 83,2%, trọng án đạt 100%).

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đặc biệt, trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2019, trên địa bàn thành phố không xảy ra trọng án. Hầu hết các chỉ tiêu công tác năm về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, công nghệ cao, truy nã đều đạt mục tiêu, tiến độ. 15 địa bàn giảm phạm pháp hình sự, 11 địa bàn không xảy ra trọng án, 28 địa bàn có tỷ lệ điều tra khám phá phạm pháp hình sự đạt mục tiêu đề ra, trong đó có những đơn vị đạt kết quả cao như CAQ Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, CAH Gia Lâm, Phú Xuyên, Mê Linh…

Tiếp nhận, phân loại, xử lý 100% tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố. Công tác chấp hành pháp luật trong điều tra, bắt giữ được thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra oan sai. Công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật tiếp tục thể hiện tính chủ động.

Qua công tác kiểm tra, phát hiện nhiều vấn đề cần được chấn chỉnh, khắc phục và kiến nghị, phối hợp với các đơn vị để giải quyết kịp thời. Đặc biệt, đã thành lập “Ban chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật của lực lượng CSND thuộc CATP Hà Nội” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện các mặt công tác chấp hành pháp luật của lực lượng CAND.

Chủ trì thảo luận, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: "Không nhắc lại thành tích, kết quả, các đơn vị cần tập trung phân tích, làm rõ những nguyên nhân và đề ra giải pháp...". Đơn vị đầu tiên đồng chí Phó Giám đốc chỉ định là Văn Phòng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội tham luận về công tác chấp hành pháp luật trong các đơn vị của CATP. Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm có vị trí và vai trò hết sức quan trọng.

Lực lượng CSHS - CATP Hà Nội thu giữ nhiều vũ khí của các băng, ổ nhóm phạm tội

Lực lượng CSHS - CATP Hà Nội thu giữ nhiều vũ khí của các băng, ổ nhóm phạm tội

Tiếp theo, Phòng CSKT trình bày tham luận về công tác điều tra, xử lý án kinh tế, tham nhũng, những kiến nghị đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả mảng đấu tranh loại tội phạm này.

CAQ Hoàn Kiếm trình bày về công tác đấu tranh phòng chống và xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”. Những kết quả, bất cập và giải pháp... cũng được đại diện đơn vị báo cáo trước đồng chí Phó Giám đốc. Tiếp theo, các đơn vị gồm CAQ Thanh Xuân, Hoàng Mai… cũng đánh giá những tồn tại, phân tích sâu nguyên nhân tội phạm diễn biến phức tạp và kiến nghị, đề xuất giải pháp…

Đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm “nóng”

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế hiện nay đang khiến cho công tác phòng, chống tội phạm ở một số đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Các tồn tại, hạn chế này cần nhanh chóng được các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp giải quyết, khắc phục.

Dự báo những tình hình diễn biến của các đối tượng tội phạm trong thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc cũng yêu cầu chỉ huy các đơn vị cần bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và các chỉ tiêu đề ra, để tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu trong các chương trình, kế hoạch công tác năm 2019.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm sự kiện chính trị, đối ngoại, các hoạt động văn hóa, thể thao… trên địa bàn thành phố. Tham mưu hiệu quả phục vụ Thành ủy, UBND TP và các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đồng thời thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị,  Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Bộ Công an về công tác phòng, chống tội phạm. Triển khai hiệu quả chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm, chương trình phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người…

Nhiều đường dây tội phạm đã bị lực lượng CSHS phát hiện, triệt xóa

Nhiều đường dây tội phạm đã bị lực lượng CSHS phát hiện, triệt xóa


Các đơn vị cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm; chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài; tội phạm công nghệ cao, các đối tượng hình sự có liên quan đến “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê… Về tội phạm và tệ nạn ma túy, các đơn vị phải xác định đúng, đánh trúng những đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, liên tỉnh, không để Hà Nội trở thành điểm trung chuyển ma túy.

Có những giải pháp phòng ngừa, làm giảm, không để tăng số người nghiện ma túy. Tập trung xử lý những vụ án tham nhũng, buôn lậu, kinh tế có tính chất lớn, xuyên quốc gia. Tội phạm môi trường cũng cần được đặc biệt trú trọng, cùng với đó là hoạt động khai thác cát trái phép phải được các đơn vị nâng cao. “Cần phải có những biện pháp hiệu quả hơn nữa nhằm đánh trúng, đánh mạnh, hiệu quả hơn nữa loại tội phạm này” - đồng chí Phó Giám đốc chỉ rõ.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh việc thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn Công an các quận, huyện và thị xã thực hiện tốt các mặt công tác. Đặc biệt, trú trọng công tác điều tra cơ bản, từ đó phát hiện và kịp thời phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm.

Tập trung những địa bàn trọng điểm, khu vực giáp ranh để sàng lọc, quản lý, đấu tranh hiệu quả. Triệt xóa các băng, ổ nhóm, không để tội phạm lộng hành. Quy trách nhiệm cụ thể cho từng chỉ huy các cấp. Đấu tranh hiệu quả với tội phạm cướp, cướp có vũ khí. Phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, nhất là trọng án xảy ra từ mâu thuẫn của người dân. Thực hiện nghiêm và hiệu quả các chuyên đề của CATP...

“Tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ công tác 141, 142, các tổ công tác của CATP Hà Nội ở những cổng bệnh viện, nhà ga, bến xe, công trình, mục tiêu trọng điểm. Tăng cường công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Thường xuyên duy trì công tác tuần tra, kiểm soát hành chính, đặc biệt là vào ban đêm ở những địa bàn, tuyến, khu vực trọng điểm, các vùng ven, giáp ranh, nơi các đối tượng ẩn náu, tiêu thụ tang vật.

Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ANTT, đăng ký tạm trú, tạm vắng…” - Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh và lưu ý các đơn vị cần rà soát, đẩy mạnh hiệu quả cũng như triển khai tổng kiểm tra, truy bắt truy nã. Nâng cao trình độ của lực lượng kỹ thuật hình sự, nhất là cấp huyện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP cũng yêu cầu Ban chỉ huy các đơn vị phải tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và chấp hành điều lệnh CAND; chấn chỉnh tác phong, thái độ ứng xử của CBCS, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Thực hiện nghiêm những quy định, quy trình của Bộ Công an, CATP Hà Nội trong công tác điều tra, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Tin cùng chuyên mục