Hiệp định Minsk bị trì hoãn do sự thiếu tin tưởng giữa hai bên

  • 23/09/2014 09:52
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donesk, Andrei Purgin cho biết, các thỏa thuận của hiệp định Minsk chắc chắn phải được thực hiện, tuy nhiên rất khó để biết chính xác ngày tiến hành do sự thiếu tin tưởng giữa hai bên. 
Phó Thủ tướng của nước Cộng hòa Nhân dân Donesk, Purgin

Phó Thủ tướng của nước Cộng hòa Nhân dân Donesk, Purgin

Phó Thủ tướng của nước Cộng hòa Nhân dân Donesk, Purgin

Trao đổi với hãng thông tấn Itar-tass, ông Purgin nói: “Nếu như cả hai bên mâu thuẫn thiếu tin tưởng lẫn nhau, thì thỏa thuận Minsk sẽ khó được thực hiện ngay lập tức”.

Vào ngày 19-9, Ban liên lạc của Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng như đại diện của Donetsk và  Luhansk đã ký một biên bản, nêu rõ các nhiệm vụ để thực hiện các cam kết ngừng bắn, được nêu trong Nghị định thư Minsk, kí kết ngày 5-9.  

Phó Thủ tướng Purgin cho biết, cuộc đàm phán của Ban liên lạc Minsk đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc phân chia lực lượng quân sự và sự hình thành 30 km vùng đệm an ninh. Theo như thỏa thuận đạt được hôm 19-9, mỗi bên xung đột sẽ phải rút quân khỏi đường tiếp xúc 15 km, để tạo thành vùng đệm an ninh dài 30km.

Trước đó, ngày 5-9, các bên tham gia xung đột tại Ukraine đã nhất trí thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù binh trong cuộc đàm phán tại Minsk. Tuy nhiên thỏa thuận này rất “mong manh” do các bên mâu thuẫn đã liên tục vi phạm cam kết. 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục