Hé lộ nguyên nhân Thị trưởng Seoul "tự xử" để giữ danh dự

  • 17/07/2020 09:53
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Hàn Quốc cho biết, cố Thị trưởng Seoul Park Won-Soon có thể đã đi đến quyết định tự kết liễu đời mình sau khi được rỉ tai rằng, đơn kiện hình sự việc ông quấy rối thư ký cũ đã được báo cáo lên Tổng thống nước này. 

Ông Park Won-Soon đã không thấy xuất hiện tại tòa thị chính Seoul hôm thứ năm tuần trước, nói rằng ông cảm thấy không khỏe. Nửa đêm hôm đó, thi thể của Thị trưởng Seoul được tìm thấy. Cảnh sát tin rằng đây là một vụ tự tử với lá thư tuyệt mệnh tìm thấy trong văn phòng của ông. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, ông Park Won-Soon có thể biết rằng vụ việc liên quan đến cáo buộc quấy rối tình dục của ông đã được trình lên Văn phòng tổng thống hôm 8-7, chỉ 1 ngày trước khi ông “ra đi”.

Chính quyền Seoul sẽ thành lập nhóm điều tra độc lập về các cáo buộc liên quan đến cố Thị trưởng Park Won-Soon

Chính quyền Seoul sẽ thành lập nhóm điều tra độc lập về các cáo buộc liên quan đến cố Thị trưởng Park Won-Soon

Ai để rò rỉ tin tức cho người bị tố cáo?

Trong đơn khiếu nại, cựu thư ký của Thị trưởng Seoul cáo buộc ông quấy rối tình dục cô trong khoảng thời gian ít nhất 4 năm và kêu gọi điều tra vụ án. Hành vi sai trái của vị quan chức này bao gồm động chạm thân thể không phù hợp cô cho đến gửi ảnh khiêu dâm tới điện thoại di động của cô.

Trong bức thư được nữ thư ký viết gửi giới truyền thông đầu tuần này, nạn nhân nói rằng đáng lẽ có phải lên tiếng sớm hơn và cô đã hối hận vì điều đó. Cựu thư ký của Thị trưởng cho biết, cô đã nhờ mọi người tại chính quyền thành phố Seoul giúp đỡ, nhưng họ gạt đi vì cho rằng Thị trưởng mắc những lỗi đơn giản. Cô cũng được cho biết rằng nhiệm vụ của cô là thư ký, là giúp đỡ Thị trưởng cả về mặt tình cảm, vì vậy đây là vấn đề khá nhạy cảm, không thể nói ra.

Nạn nhân đã nộp đơn khiếu nại hình sự về quấy rối tình dục vào ngày 8-7, sau đó ông Park đã được báo cáo mất tích vào tối 9-7. Theo quy định của ngành cảnh sát, một nghi phạm bị cáo buộc quấy rối tình dục chỉ được thông báo về sự việc khi bị cảnh sát thẩm vấn nhằm ngăn chặn trường hợp họ đe dọa nạn nhân hoặc phá hủy bằng chứng. Nhưng Lee Mi-kyoung, người đứng đầu Trung tâm cứu trợ nạn nhân bạo lực tình dục Hàn Quốc, người đại diện cho nạn nhân tuyên bố, đơn khiếu nại đã bị rò rỉ.

Cảnh sát Seoul phủ nhận việc mật báo cho chính quyền thành phố Seoul, nhưng cho biết họ đã báo cáo vụ việc với Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc vì người bị tố cáo là quan chức cấp cao. Trong một tuyên bố phát đi đầu tuần, phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok phủ nhận việc Nhà Xanh “bật mí” với ông Park về đơn kiện nhắm vào ông. 

Cái chết gây chia rẽ xã hội

Park Won-Soon, 64 tuổi, đã để lại dấu ấn của mình với tư cách là một nhà hoạt động nhiệt thành và luật sư nhân quyền có tiếng, từ trước khi ông được bầu làm Thị trưởng Seoul năm 2011. Ông đã được bầu vào nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2018, trở thành Thị trưởng phục vụ lâu nhất của Thủ đô Hàn Quốc, nơi có gần 10 triệu người. Là thành viên đảng Dân chủ tự do của Tổng thống Moon Jae-in, ông Park Won-Soon còn được coi là ứng cử viên Tổng thống tiềm năng trong cuộc bầu cử năm 2022. Ông cũng không ngại ngùng trong tham vọng của mình để tranh cử chức vụ cao nhất. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Park đã đột ngột kết thúc sau cái chết được coi là có dấu hiệu tự tử của ông.

Cái chết của Thị trưởng Seoul cũng tạo ra sự chia rẽ và phản ứng trái chiều trong dư luận. Có vẻ như khá mâu thuẫn khi trong sự nghiệp của mình, Thị trưởng Seoul đã thực hiện các chính sách phúc lợi nhằm giúp đỡ phụ nữ và là người ủng hộ cho phong trào tố cáo các hành vi quấy rối tình dục. Là một cựu luật sư nhân quyền, vào những năm 1990, ông Park đã đại diện cho nạn nhân một trong những bản án quấy rối tình dục thành công đầu tiên của Hàn Quốc. Nhiều người yêu mến Thị trưởng Park không tin rằng ông lại mắc sai lầm như vậy. Nhưng cũng có người bày tỏ tức giận rằng, vụ việc sẽ không bao giờ sáng tỏ vì theo luật pháp Hàn Quốc, khi một nghi phạm qua đời, cuộc điều tra cũng khép lại vì các công tố viên không có căn cứ để đưa ra cáo trạng.

Ngày 15-7, chính quyền thành phố Seoul tuyên bố sẽ thành lập một nhóm điều tra về các cáo buộc chống lại cố Thị trưởng Park   Won-Soon với sự tham gia của các chuyên gia độc lập.

Box: Cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-Soon xảy ra trong bối cảnh Hàn Quốc gần đây rung chuyển bởi một loạt các cáo buộc tấn công và quấy rối tình dục đáng chú ý liên quan đến các ngôi sao giải trí, huấn luyện viên thể thao hay cựu công tố viên hàng đầu. Đặc biệt, trào lưu này cũng đã khiến một số quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in “ngã ngựa”, đó là cựu Tỉnh trưởng Ahn Hee-jung năm ngoái bị kết án hơn 3 năm tù vì tội hiếp dâm và hành hung người trợ lý cũ hay Thị trưởng Busan Oh Keo-don phải từ chức vì bê bối quấy rối tình dục đầu năm nay.

Tin cùng chuyên mục