Hé lộ điều kiện để công dân Donbass nhận được tiền trợ cấp từ Nga

  • 14/05/2019 18:51
  • 0 bình luận
  • Nhất Tuệ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Lao động Nga Maxim Topilin ngày 13-5 đã công bố các điều kiện để cư dân của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) được nhận trợ cấp hưu trí của Nga. 

Theo Bộ trưởng Maxim Topilin, ngân sách Nhà nước liên bang Nga sẽ chi trả khoản tiền trợ cấp này và để nhận được tiền trợ cấp, các công dân Cộng hòa Donetsk và Lugansk cần phải đăng ký ở Nga trước.

Vào ngày 24-4-2019, Tổng thống Nga V. Putin đã công bố sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân của DPR và LPR tự xưng. Cuối ngày hôm đó, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, quyết định này hoàn toàn mang tính nhân đạo, vì không thể chấp nhận về việc quyền công dân của DPR và LPR bị xâm phạm tại Ukraine. Đồng thời, nhấn mạnh, sắc lệnh mới của Nga không nhằm tạo vấn đề với chính phủ mới của Ukraine (sau khi ông Vladimir Zelensky đắc cử Tổng thống).

Ngày 8-5-2019, Bộ trưởng Cựu chiến binh Ukraine, Irina Frize tuyên bố, các công dân của DPR và LPR đã nhận hộ chiếu Nga có thể mất trợ cấp xã hội và lương hưu. Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman thông báo quyết định của chính phủ Ukraine, theo đó, hộ chiếu do phía Nga cấp cho các công dân Donbass sẽ bị Ukraine coi là "bất hợp pháp".

Cuộc xung đột vũ trang ở phía Đông Nam Ukraine đã diễn ra từ mùa xuân 2014. Người dân trong khu vực từ chối công nhận chính phủ mới, vốn đã thay đổi ở nước này vào tháng 2-2014, và tuyên bố thành lập các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Theo BRODV

Tin cùng chuyên mục