Ukraine không công nhận, Nga vẫn cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass

  • 09/05/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nga ngày 8-5 tuyên bố sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho người dân ở khu vực Donbass bất chấp chính phủ Ukraine không công nhận những giấy tờ này.

Ukraine không công nhận, Nga vẫn cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass ảnh 1

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

Khi được các phóng viên hỏi: Điện Kremlin sẽ có phản ứng gì, nếu Ukraine từ chối công nhận hộ chiếu Nga cấp cho cư dân vùng Donbass? Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói: “Nga sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho những người mong muốn có chúng, và những người nằm trong diện quy định theo sắc lệnh của tổng thống (Putin)”.

Bình luận trên được ông Peskov đưa ra không lâu, sau khi trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cho biết, chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine sống ở Donbass.

Theo người đứng đầu chính phủ Ukraine, các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân vùng Donbass không được công nhận ở cả trong lãnh thổ Ukraine cũng như trong các hoạt động quốc tế.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin từng nói, Kiev chỉ sẵn sàng thảo luận với Moscow về việc một công dân được mang hai hộ chiếu sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát vùng Donbass và bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014.

Vào ngày 24-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân sinh sống ở khu vực ly khai tại miền đông Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Nga, sắc lệnh được đưa ra "để bảo vệ quyền và sự tự do của con người" được luật pháp quốc tế công nhận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục