Xe+

Hành khách sẽ được tự in vé tàu

  • 12/08/2015 07:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Hành khách có nhu cầu đi tàu sẽ tự đặt vé qua mạng điện tử, qua điện thoại và tự in vé hoặc cung cấp mã đặt vé khi lên tàu thay vì phải ra ga in và lấy vé như hiện tại. Đây là  giai đoạn 2 của dự án “Hệ thống bán vé điện tử của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - VR”. 
Hành khách đi tàu sẽ không còn phải chịu cảnh xếp hàng dài chờ mua vé tại nhà ga

Hành khách đi tàu sẽ không còn phải chịu cảnh xếp hàng dài chờ mua vé tại nhà ga


Sẽ triển khai trong nay mai

Ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm giải pháp dịch vụ vận tải hành khách (FPT IS - đối tác cung cấp kỹ thuật, phần mềm của VR) cho biết, giai đoạn 2 của dự án sẽ mang lại sự tiện lợi rất nhiều cho hành khách có nhu cầu đi tàu. Cụ thể, sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên  website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) của người mua vé. Hành khách tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga. Ngoài ra, dự kiến trong tháng 9 năm nay, FPT IS sẽ phối hợp với VR lắp đặt hệ thống kiốt in vé tại các nhà ga để hành khách có thể tự in vé. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và khách có thể sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc kiốt tại ga. Vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình... Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thông tin vé điện tử và thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân.Khi giai đoạn 2 của dự án chính thức đi vào hoạt động, toàn bộ quy trình mua vé có thể thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Điều này cũng giống như khi mua vé máy bay qua mạng, giúp hành khách chủ động hơn về thời gian và không phải xếp hàng chờ đợi tại ga như trước đây. Hiện, phía FPT IS đang hoàn thiện kỹ thuật để chuẩn bị đưa vào vận hành, thời gian áp dụng sẽ do phía VR quyết định. Tuy nhiên, ông Bùi Thanh Bình khuyến cáo, với hình thức in vé trực tiếp, hành khách khi đăng ký thông tin mua vé tàu cần khai chính xác thông tin cá nhân như họ tên, số chứng minh nhân dân…“Hành khách sẽ tiện lợi hơn, không phải chờ đợi hay đến ga làm thủ tục… nhưng cũng sẽ phải tuân thủ một số quy định, ràng buộc. Nên hiểu việc kê khai thông tin đầy đủ, chính xác là để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho chính hành khách chứ không phải nhà tàu đòi hỏi, gây phiền phức”, ông  Bùi Thanh Bình bày tỏ. Giữ bí mật thông tin cá nhân

Việc xác định quyền sở hữu của tấm vé điện tử rất quan trọng. Trước kia, quyền sở hữu được xác định trên tấm vé bằng giấy được VR phát ra, và vé có thể rách, mất mát, còn hình thức vé trực tuyến sẽ xác định quyền sở hữu cho tới hết hành trình. Do vậy, ngành đường sắt sẽ quản lý thông tin đặt chỗ của hành khách để kiểm tra, đối chứng khi hành khách lên tàu. Ngoài ra, FPT IS cũng cam kết giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng. Bên cạnh đó, hành khách nên tìm hiểu kỹ về quy trình tác nghiệp soát vé của ngành đường sắt để không gặp phải những phiền phức do chưa quen với mô hình vé điện tử.Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VR thông tin thêm: “Trước đây, vé tàu của ngành đường sắt cũng chính là hóa đơn đỏ theo quy định của Bộ Tài chính. Nhưng, để thực hiện hệ thống bán vé tàu điện tử, VR đã làm việc với Bộ Tài chính và được chấp thuận, sử dụng vé điện tử, vé tàu hành khách tự in”.Về lo ngại các đối tượng “cò” vé sẽ lợi dụng việc này để “ôm” vé, gây bất lợi cho hành khách có nhu cầu thực, ông Bùi Thanh Bình cho rằng, giải pháp in vé trực tuyến này chỉ nhằm tạo thuận tiện cho người dân. Một số đối tượng “cò”  muốn đầu cơ có thể sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng các kẽ hở của hệ thống để “ôm” vé. Tuy nhiên, FPT IS và VR sẽ từng bước hoàn thiện hệ thống bán vé tàu điện tử, “lấp” hỗ hổng mà các đối tượng “cò” có thể lợi dụng.Hành khách có thể mua vé điện tử và thanh toán thông qua hệ thống website của VR, gồm: www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn. Hình thức đặt vé trực tuyến được VR chính thức đưa vào áp dụng từ dịp Tết Nguyên đán 2015.

Tin cùng chuyên mục