Hàng tấn thiết bị y tế nghi giả được tiêu thụ tại "chợ thuốc" lớn nhất Hà Nội?

  • 22/12/2019 07:35
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - “Chợ thuốc” lớn nhất Hà Nội- Hapulico được cho là thị trường tiêu thụ chính của hàng loạt thiết bị y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ, vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại tỉnh Bắc Ninh.
Sản phẩm của Công ty CP Thiết bị y tế Hải Nam bị thu giữ

Sản phẩm của Công ty CP Thiết bị y tế Hải Nam bị thu giữ

Dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương), Cục QLTT Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra hoạt động tại Công ty CP Thiết bị y tế Hải Nam, địa chỉ: thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, đồng thời niêm phong 4 kho hàng của Công ty để điều tra làm rõ. Công ty CP Thiêt bị y tế Hải Nam là một trong những đơn vị phân phối thiết bị y tế lớn nhất tỉnh Bắc Ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng- Giám đốc Công ty cho hay, toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp phân phối được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có những sản phẩm đã được đăng ký với Cục kiểm định chất lượng, Bộ Y tế.

Tuy vậy, theo ông Vũ Mạnh Hải- quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT Bắc Ninh ghi nhận, nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

Trong những sản phẩm công ty phân phối, có những sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như: miếng dán hạ sốt, kim châm cứu, chườm nóng, chườm lạnh, mặt nạ sục khí hô hấp, khẩu trang y tế. Đặc biệt, những sản phẩm không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như bình sữa, núm sữa, bình tập uống, bát tập ăn, gặm nướu… cũng được công ty này phân phối.

Đáng chú ý, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện trong các kho hàng của Công này còn lưu rất nhiều loại tem nhãn, vỏ hộp dùng để đóng gói các sản phẩm. Có những tem nhãn ghi rõ “Sản xuất tại Hàn Quốc”.

Theo một đại diện của đoàn kiểm tra, bước đầu Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam thừa nhận tại Công ty có một số mặt hàng không có giấy tờ hợp lệ. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chính của Công ty là các cửa hàng ở chợ thuốc, trong đó có chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) và  một số lượng khác được đưa đi tiêu thụ tại một số tỉnh.

Lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ sản phẩm tại các kho hàng của Công ty CP Thiết bị y tế Hải Nam. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi lựa chọn các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nên mua hàng tại những địa chỉ uy tín, sản phẩm thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ; Đặc biệt, không ham những sản phẩm có giá thành rẻ, bao bì nhãn mác không rõ ràng.

Tin cùng chuyên mục