Hàng nghìn người tuần hành ở Baghdad tưởng niệm tướng Soleimani

  • 04/01/2021 10:07
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Hàng nghìn người đã tuần hành trên đường cao tốc dẫn đến sân bay Baghdad, Iraq vào tối 2-1, nơi diễn ra cuộc không kích của máy bay không người lái của Mỹ khiến vị tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani và thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng tròn 1 năm về trước.

Hiện trường vụ đánh bom đã biến thành nơi tưởng niệm với việc phong tỏa xe cộ lại, chỉ có bức ảnh của tướng Soleimani và chỉ huy al-Muhandis ở giữa những ngọn nến được thắp lên. Các vết đạn vẫn còn dấu vết trên đường nhựa và các bức tường trong khu vực.

Hàng nghìn người tuần hành ở Baghdad tưởng niệm tướng Soleimani ảnh 1

Ảnh của tướng Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis

Ông Soleimani đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, chịu trách nhiệm về các hoạt động ở nước ngoài của quân đội Iran và thường xuyên di chuyển giữa Iraq, Lebanon và Syria. Vụ ám sát vị tướng Iran đã làm gia tăng đáng kể căng thẳng trong khu vực và đưa Mỹ và Iran đến gần bờ vực chiến tranh.

Hàng nghìn người tuần hành ở Baghdad tưởng niệm tướng Soleimani ảnh 2

Đông đảo người dân dự lễ tưởng niệm 1 năm ngày tướng Soleimani ở Baghdad

Nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra trên khắp Iraq trong hôm ngày 3-1. Các cuộc biểu tình chủ yếu nhằm yêu cầu chính phủ Iraq gây áp lực để người Mỹ rút hết quân về nước. Người dân cũng lo ngại rằng bất kỳ sự leo thang tiềm ẩn nào sẽ ảnh hưởng đến an ninh của đất nước.

2 ngày trước đó, quân đội Iraq cho biết các chuyên gia chất nổ cùng với lực lượng hải quân của nước này đã tháo dỡ thành công một quả mìn gắn vào một tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington cũng đã gia tăng trước ngày giỗ đầu tướng Soleimani. Trong một lá thư gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 28-12-2020, Iran đã lên án “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của Mỹ ở Vùng Vịnh và Biển Oman dồng thời “cáo buộc vô căn cứ và đe dọa” chống lại Tehran.

Trước đó 1 ngày, quân đội Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom hạt nhân B-52 bay qua vùng Vịnh trong một thông điệp răn đe Iran, động thái mới nhất trong một loạt các động thái như vậy trong tháng qua.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục