CNN ngày 31-12-2020 dẫn lời một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói rằng, mối đe dọa từ Iran hiện đã lên đến mức cao nhất kể từ vụ ám sát tướng Soleimani.
Các quan chức Lầu Năm Góc nói với CNN rằng, có nhiều báo cáo tình báo mới cho thấy, Iran và các phe đồng minh của họ ở Iraq có thể đang lên kế hoạch tấn công các lực lượng Mỹ ở Trung Đông. Những sự chuẩn bị này bao gồm việc chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến quốc gia láng giềng, điều này khiến Washington lập tức triển khai bổ sung lực lượng đến khu vực.
Tuy nhiên một số quan chức Lầu Năm Góc khác cho rằng, những lo ngại về mối đe dọa từ Iran là phóng đại.
Quan chức cấp cao thứ hai trong Bộ Quốc phòng Mỹ, người trực tiếp tham gia thảo luận về vấn đề này, xác nhận không có bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy một cuộc tấn công của Iran có thể sắp xảy ra.
Một quan chức quốc phòng khác nói với CNN rằng, Bộ Tham mưu liên quân Mỹ đang theo dõi tình hình rất cẩn thận, giải thích: “Quân đội không tin rằng có mối đe dọa tấn công sắp xảy ra, nhưng họ đang chuẩn bị mọi thứ để đảm bảo khả năng răn đe và bảo vệ lực lượng Mỹ”.
Về vấn đề này, CNN cho biết, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ hôm 30-12-2020 thông báo rằng, máy bay ném bom B-52 sẽ bay tới Trung Đông lần thứ hai kể từ đầu tháng.
“Mỹ tiếp tục triển khai năng lực sẵn sàng chiến đấu tại khu vực chịu trách nhiệm của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ để ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào. Chúng tôi sẵn sàng và có thể đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhắm vào người Mỹ hoặc lợi ích của chúng tôi”, CNN dẫn lời tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ nói, nhưng không đề cập trực tiếp đến Iran.
“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng không ai được đánh giá thấp khả năng bảo vệ lực lượng của chúng tôi hoặc hành động quyết đoán để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào”, ông McKenzie nhấn mạnh.
Một số quan chức Mỹ được cho là đã nhận được “tín hiệu” rằng, Iran có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công “ở nước láng giềng Iraq hoặc các nơi khác trong khu vực trong những ngày tới”.
Mỹ mô tả những động thái quân sự gần đây của họ trong khu vực là một "màn trình diễn sức mạnh" nhằm cảnh báo Tehran không nên thực hiện bất kỳ biện pháp thù địch nào chống lại lực lượng Mỹ trong khu vực trước lễ tưởng niệm một năm vụ ám sát tướng Soleimani, người bị sát hại trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad (Iraq) vào ngày 3-1-2020.
Hiện chưa có phản hồi chính thức nào từ giới chức Mỹ trước những thông tin mà CNN đưa ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Lầu Năm Góc mâu thuẫn về mức độ thực sự của mối đe dọa trả thù từ Iran

  • 01/01/2021 11:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Nguồn tin của CNN mới đây tiết lộ, có sự chia rẽ giữa các quan chức Lầu Năm Góc về nguy cơ có thể xảy ra cuộc tấn công của Iran và các đồng minh trong khu vực, trước lễ kỷ niệm 1 năm vụ ám sát tướng Qassem Soleimani - Cựu chỉ huy lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo.

Theo CNN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC