Hàn Quốc kêu gọi ngăn căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

  • 23/12/2019 23:38
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Theo Hãng thông tấn Yonhap, ngày 23-12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn căng thẳng quân sự gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Cuộc hội đàm thượng đỉnh trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon Jae-in để dự hội nghị thượng đỉnh ba bên Trung-Nhật-Hàn sẽ diễn ra tại thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc). Tại hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc ghi nhận “vai trò quan trọng” của Trung Quốc từ trước tới nay trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu trước báo giới, ông Moon Jae-in nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay, với đối thoại Mỹ-Triều đình trệ và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang tăng cao, không có lợi đối với cả Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như đối với Triều Tiên. Ông bày tỏ hy vọng hợp tác chặt chẽ giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhằm nắm bắt một cơ hội hiếm hoi để mang lại kết quả cho tiến trình phi hạt nhân hóa. Tổng thống Moon Jae-in cũng nêu rõ Hàn Quốc hy vọng duy trì hợp tác chặt chẽ, đặc biệt với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm thúc đẩy đối thoại và khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình đã khẳng định Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước “có ảnh hưởng” không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới, có sự hiểu biết chung trên nhiều lĩnh vực, và cần củng cố quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết ông sẽ “đóng vai trò đi đầu” cùng với Tổng thống Moon đưa quan hệ song phương lên một “mức mới cao hơn”.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong vòng nửa năm qua giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc, sau cuộc gặp tại Osaka (Nhật Bản) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây được cho là gia tăng các hoạt động tại bãi phóng tên lửa tầm xa của nước này, đồng thời yêu cầu đến cuối năm nay Mỹ phải đưa ra một đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa. Ngày 22-12, Triều Tiên thông báo nước này đã quyết định tăng cường năng lực quân sự tại cuộc họp Quân ủy Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì. 

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 23-12 thông báo,  Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp khoản viện trợ trị giá hơn 2 tỷ won (gần 2 triệu USD) cho Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc để giúp các ngôi làng ở các tỉnh Pyongan và Hamgyong của Triều Tiên khắc phục hậu quả của các cơn bão hoành hành hồi mùa hè năm ngoái. Khoản viện trợ sẽ bao gồm 807 triệu won để tăng cường khả năng quản lý thảm họa của Triều Tiên cùng 504 triệu won cho cung cấp nước sạch và cải thiện vệ sinh dịch tễ. Ngoài ra, 654 triệu won sẽ được dành cho các hoạt động y tế công cộng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc  cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc tại Triều Tiên và tiếp tục tìm kiếm hợp tác liên Triều trong các nỗ lực ứng phó với thảm họa. Hiện chưa rõ Triều Tiên có nhận khoản viện trợ này hay không do căng thẳng leo thang ở khu vực biên giới của hai nước. Hồi tháng Sáu vừa qua, Hàn Quốc đã công bố dự án viện trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên vào năm 2020 thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Tuy nhiên, Triều Tiên đã từ chối nhận gạo.

Tin cùng chuyên mục