Hàn Quốc chính thức tuyên chiến với AIDZ Trung Quốc

  • 08/12/2013 17:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-12, Hàn Quốc đã chính thức công bố mở rộng khu vực nhận diện phòng không của họ (KADIZ) xuống phía nam, bao gồm cả một số hòn đảo ở phía nam bán đảo Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok, "Vùng nhận dạng phòng không" mới này được thiết kế để đưa ranh giới phía nam phù hợp với vùng thông báo bay (FIR) của họ, và bao gồm cả khu vực không phận thuộc hai hòn đảo Marado và Hongdo, cũng như đảo đá ngầm Ieodo do Hàn Quốc kiểm soát.

“Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thay đổi đường ranh giới của KADIZ sau khi cân nhắc đặc điểm của các hoạt động của không quân, phạm vi của khu vực báo bay theo luật hàng không và thông lệ quốc tế. "Vùng nhận dạng phòng không" này không giới hạn đối với các chuyến bay dân sự hoặc vi phạm không phận và lợi ích của các nước láng giềng,” ông Kim Min-seok cho biết trong một cuộc họp báo bất thường.

Hàn Quốc chính thức tuyên chiến với AIDZ Trung Quốc ảnh 1
Bản đồ ADIZ cũ và mới thiết lập của Hàn Quốc


 

Ông cho rằng, KADIZ mở rộng này phù hợp với FIR thông báo bay của Incheon, thành phố cảng phía tây của nước này, để tránh chồng lấn với vùng thông báo bay của những nước láng giềng.

Một quan chức chính phủ khác cho rằng, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc có những phản ứng rất khác nhau về tuyên bố này của Hàn Quốc, nhưng tất cả đều chia sẻ một quan điểm chung rằng quyết định của Hàn Quốc phù hợp với thông lệ quốc tế và không quá đáng.

"Vùng nhận dạng phòng không" mới của Hàn Quốc này sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục