Hàn Quốc: Bệnh nhân Covid-19 che giấu thông tin có thể bị phạt rất nặng

  • 09/03/2020 17:44
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - “Chính phủ có thể phạt tiền tối đa 10 triệu won (khoảng 191 triệu VNĐ) nếu bệnh nhân không khai báo sự thật về lịch sử đi lại và thông tin cá nhân với các cơ quan y tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip nói trong một cuộc họp báo trong ngày 9-3.
Hàn Quốc: Bệnh nhân Covid-19 che giấu thông tin có thể bị phạt rất nặng
Biện pháp này được đưa ra khi một bệnh nhân 78 tuổi tại một bệnh viện ở Seoul được phát hiện mắc Covid-19 vào chủ nhật 8-3, nhưng mặc dù nhân viên bệnh viện hỏi han, cụ bà này đã cung cấp thông tin không chính xác về nơi cư trú cùng các chi tiết liên quan đến bà này.

Nữ bệnh nhân, sống ở phía Đông Nam thành phố Daegu - tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc cũng phủ nhận nhiều lần tới Daegu trong thời gian nằm viện ở Seoul. Bệnh viện Baik ở trung tâm thành phố Seoul đã tạm thời đóng cửa phòng cấp cứu kể từ chủ nhật.

Theo bệnh viện, bệnh nhân đã giấu nơi cư trú vì trước đó bà ta đã bị một bệnh viện đa khoa khác ở Seoul từ chối tiếp nhận. Cơ quan y tế và các quan chức bệnh viện cho biết đang xem xét hồ sơ của bệnh nhân và hình ảnh trên camera an ninh để rà soát bất cứ ai tiếp xúc với bà này.

Tất cả các nhân viên y tế và bác sĩ đã trước đó đã tiếp xúc với bệnh nhân đang thực hiện chế độ tự kiểm dịch. “Bất kỳ ai nghi ngờ đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 này đều được xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho tất cả bệnh nhân và nhân viên”, ông Oh Sang-hoon, Giám đốc Bệnh viện Baik, cho biết.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Ganglip cho biết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp hành chính đối với các bệnh viện từ chối bệnh nhân từ Daegu mà không có lý do y tế rõ ràng.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, tính đến chiều 9-3, nước này đã báo cáo 96 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.478 trường hợp. Dù số ca nhiễm mới đang có nhịp độ chậm dần, lãnh đạo nước này vẫn cảnh báo cần thận trọng, không được chủ quan.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục