Hải quân Nga trang bị tên lửa Kalibr lên hàng loạt tàu chiến mới

  • 01/05/2017 09:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Sputnik, hải quân Nga đang tăng cường trang bị tên lửa Kalibr cho các tàu chiến của nước này sau màn thực chiến ấn tượng ở Syria.

Rất nhiều chuyên gia quân sự từng không đánh giá cao việc trang bị tên lửa hành trình Kalibr lên các tàu chiến cỡ nhỏ, tuy nhiên, việc 26 quả tên lửa này từng liên tiếp khai hỏa từ các tàu hộ vệ của hạm đội Caspian vào năm 2015 đã cho thấy, việc phóng các tên lửa tầm xa từ tàu nhỏ không phải là vấn đề. Ngoài ra, chiến hạm cỡ nhỏ lại có lợi thế về khả năng lẩn trốn và hoạt động bí mật tốt hơn các tàu khu trục cỡ lớn.

Nguyên nhân Nga sẵn sàng trang bị Kalibr cho cả các tàu cỡ nhỏ có thể còn đến từ việc các tàu này mang lại khả năng tấn công nhanh hơn ở khu vực duyên hải. Đây là thời điểm trọng tải vũ khí mang theo không phải là ưu tiên hàng đầu vì nó hoàn toàn có thể quay trở lại căn cứ để tiếp thêm khí tài.

Tên lửa hành trình Kalibr rất được ưa chuộng bởi hải quân Nga

Tên lửa hành trình Kalibr rất được ưa chuộng bởi hải quân Nga

Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục bổ sung thêm các tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Karakurt vào hạm đội tàu hộ tống Buyan và Gepard, đều đã có khả năng phóng tên lửa Kalibr. Về dài hạn, các tàu chiến thuộc Dự án 11356 và 22350 đã được thiết kế để mang theo tên lửa Kalibr.

Ngay cả tàu tuần dưỡng cỡ lớn như Đô đốc Nakhimov đang trong giai đoạn sửa chữa và nâng cấp cũng có thể sẽ được trang bị tên lửa Kalibr và Tsirkon 3M22 sau khi tái biên chế.

Kalibr còn được ưa chuộng nhờ việc nó có thể được sử dụng bởi cả tàu ngầm. Rostov-on-Don và Novorossiisk của hạm đội biển Đen đã là những chiếc tàu ngầm đầu tiên được trang bị loại tên lửa này. Tàu ngầm lớp Antey có thể mang theo đến 72 tên lửa Kalibr, trong khi các tàu ngầm đa nhiệm lớp Yasen và Yasen-M cũng sẽ sử dụng được loại tên lửa này. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục