SpaceX đưa thiết bị do thám của quân đội Mỹ lên không gian vũ trụ

  • 30/04/2017 15:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn SpaceX chuẩn bị hiện nhiệm vụ quân sự đầu tiên, đó là vận chuyển một kiện hàng bí mật của cơ quan tình báo Mỹ nhằm xây dựng và vận hành các vệ tinh do thám.

Đây là kiện hàng của của Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ (NRO) và được mang kí hiệu là NROL-76. Tên lửa Falcon 9 mang theo kiện hàng bí mật chuẩn bị cất cánh vào sáng 30-4 (theo giờ Mỹ) từ mũi Canaveral, bang Florida.

Không có thông tin chi tiết gì về kích cỡ, nơi nó sẽ được chuyển đến và sẽ làm gì. NRO chỉ tiết lộ thiết bị mới chuyển lên sẽ đóng vai trò là “mắt và tai” của quân đội Mỹ.

SpaceX được quân đội Mỹ tin tưởng để đưa thiết bị do thám ra ngoài vũ trụ

SpaceX được quân đội Mỹ tin tưởng để đưa thiết bị do thám ra ngoài vũ trụ

SpaceX có kế hoạch phóng cả vệ tinh định vị toàn cầu lên quỹ đạo cho không quân Mỹ vào năm 2018 sau khi giành được hợp đồng này trước nhiều đối thủ khác.

Quân đội Mỹ từng chỉ sử dụng Liên minh phóng tên lửa thống nhất (ULA), vốn là liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin. Trong khi NASA đã bắt đầu tin tưởng SpaceX trong việc tiếp tế cho trạm vũ trụ quốc tế (ISS) 9 lần từ năm 2012 đến nay.

Hiện SpaceX đang cố gắng hoàn thiện công nghệ tên lửa đẩy có thể tái sử dụng và đã thành công trong một vài lần trước đây. Động cơ tên lửa đẩy mà công ty này chuẩn bị sử dụng trong lần phóng tới cũng là có một loại mới được phát triển. Theo CNN Money, mỗi tên lửa Falcon 9 có giá 62 triệu USD, trong đó tầng động cơ đẩy đầu tiên chiếm 70% chi phí của thiết bị này.  

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục