Hải quân Mỹ chặn thuyền chở hàng ngàn vũ khí ở Vịnh Aden

  • 30/08/2018 16:20
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 29-8 cho biết, Hải quân Mỹ đã tịch thu hàng trăm vũ khí cỡ nhỏ bao gồm súng AK-47 từ một chiếc thuyền ở Vịnh Aden.

Quan chức này cho biết, chiếc thuyền bị chặn không mang cờ hiệu, được mô tả là loại thuyền thông dụng tại địa bàn. Lượng vũ khí bị thu giữ có trên 1000 đơn vị thuộc các loại.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tàu USS Jason Dunham hiện diện ở vùng biển này để tham gia hoạt động của Bộ Chỉ huy Trung tâm các lực lượng hải quân.

Khu trục Mỹ USS Jason Dunham tham gia Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp 150

Khu trục Mỹ USS Jason Dunham tham gia Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp 150

Quan chức trên cũng cho biết chưa làm rõ được hành trình của chiếc thuyền này, tuy nhiên đây là khu vực từng phát hiện các tàu nhỏ chuyển vũ khí trong nỗ lực của Iran hỗ trợ các phiến quân Houthi ở Yemen.

Mỹ đang phân tích các bằng chứng trên thuyền này để xác định nguồn gốc và điểm đến.

Mỹ ủng hộ liên minh do Arabia Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại Houthi được Iran hậu thuẫn. Cuộc xung đột đang được Liên Hợp Quốc kiểm soát chặt chẽ do lo ngại về thương vong cho dân thường.

Vịnh Aden, kết nối Ấn Độ Dương với Biển Đỏ, là tuyến giao thông cho các tàu vận tải hạng nặng và thường được những kẻ buôn lậu nhiều loại hàng hoá sử dụng.

Mỹ và các tàu chiến liên minh tham gia Đội tàu thuộc Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp 150 để chống cướp biển tại đây. Vào tháng 4, một tàu khu trục Pháp đã tịch thu hàng nghìn kg ma tuý bất hợp pháp trị giá hàng triệu đô la.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục