Đạo diễn gạo cội của điện ảnh Hollywood Oliver Stone là một trong số đó
Sinh ra và lớn lên ở New York, Stone bỏ ngang việc học ở Đại học Yale và sang dạy tiếng Anh ở miền Nam Việt Nam, sau đó gia nhập quân đội Mỹ vào năm 1967.
Trong suốt 15 tháng tại ngũ, ông phục vụ tại sư đoàn 25 bộ binh đóng quân gần biên giới Campuchia.
Thời gian này, ông nhận ra một sự thật là người Việt Nam không hề chào đón sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây như ông được thuyết giảng.
Sau khi giải ngũ, Stone học sản xuất phim ở Đại học New York.
Một loạt phim về chiến tranh Việt Nam được ông cho ra đời: Platoon (Trung đội, 1986) và Born on the Fourth of July (Sinh ngày 4/7, 1989), đều được giải Academy Award cho đạo diễn hay nhất
Một cảnh trong bộ phim Sinh ngày 4/7 của Oliver Stone đã gây tiếng vang lớn trong và ngoài nước
Stone được công chúng Việt Nam biết đến nhiều nhất với bộ phim Heaven and Earth (Trời và đất, 1993)
Một nhân vật khác nổi tiếng không kém Thượng nghị sĩ John McCain là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị học tại Đại học Yale năm 1966, ông gia nhập lực lượng Hải quân Mỹ.
Năm 1968-1969, với cấp bậc Đại uý hải quân, John Kerry có 4 tháng chiến đấu tại Việt Nam. Ông được về nước sớm sau 3 lần bị thương.
Trở về Hoa Kỳ, Kerry gia nhập tổ chức Cựu chiến binh chống chiến tranh Việt Nam và ông đóng vai trò là phát ngôn viên được công nhận toàn quốc ở Hoa Kỳ của một tổ chức chống chiến tranh Việt Nam. Năm 1971, ông lần đầu tiên xuất hiện trước Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hoa Kỳ để tuyên bố chính sách Hoa Kỳ ở Việt Nam là nguyên nhân của “các tội ác chiến tranh”.
Từ năm 1991-1993, ông làm người đứng đầu Ủy ban đặc biệt về các vấn đề Tù binh và Quân nhân mất tích trong Chiến tranh (POW/MIA).
Cùng với Thượng nghị sỹ John McCain, John Kerry đóng vai trò tích cực trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt Nam.
Trong 4 năm làm ngoại trưởng Mỹ, hầu như năm nào ông Kerry cũng tới thăm Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt sâu sắc với đất nước này.
Mỗi lần đến Việt Nam, ông đều để lại hình ảnh về một người bạn thân thiết của đất nước mình từng mang "duyên nợ"
Colin Powell là một Ngoại trưởng khác của Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam
Sau khi tốt nghiệp Khóa Huấn luyện sỹ quan dự bị (ROTC) tại Đại học New York và Powell gia nhập Quân đội Hoa Kỳ với hàm trung úy. Ông đến Việt Nam 2 lần vào những năm 1962-1963 và 1968-1969.
Sau chiến tranh Việt Nam, Powell tiếp tục tại ngũ và thăng tiến cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1993.
Bất chấp sự khuyến khích mạnh mẽ từ nhiều phía, Powell từ chối tranh cử tổng thống vào những năm 1990. Năm 2001 ông trở thành ngoại trưởng người Mỹ gốc Phi đầu tiên dưới chính quyền tổng thống George W. Bush.
Sau khi nghỉ hưu, Colin Powell trở thành chủ tịch của một số tổ chức và quỹ như chủ tịch danh dự Quỹ tưởng niệm vua Martin Luther, Quỹ “các dự án nghiên cứu Eisenhower”.
Tốt nghiệp ngành dược tại Đại học Nebraska năm 1966, Bob Kerrey xin gia nhập trường huấn luyện sỹ quan Hải quân ngay sau khi nhận được giấy gọi nhập ngũ. Sau đó Kerrey được biên chế vào lực lượng đặc nhiệm SEAL khét tiếng và tới Việt Nam.
Khi trở về từ Việt Nam, Kerrey phục vụ một nhiệm kỳ với tư cách là thống đốc bang Nebraska trước khi giành được một ghế trong Thượng viện Hoa Kỳ năm 1988. Ông nghỉ hưu năm 2001 và trở thành chủ tịch của Đại học New School ở New York.
Năm đó, Kerrey đã phải đối mặt với những cáo buộc của một trong những thành viên đội SEAL rằng đội này đã giết chết 21 thường dân tại Thạnh Phong (Thanh Phú, Bến Tre) theo mệnh lệnh của Kerrey. Kerrey phủ nhận lời buộc tội này nhưng nói rằng sự việc là một sai lầm bi thảm đã ám ảnh ông ta kể từ đó.
Ngoài những nhân vật trên, trong số cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam còn có Roger Staubach, cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng của Dallas Cowboys.
Thượng nghị sĩ Mỹ từ Tennessee và phó tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ (1993-2001) Al Gore từng phục vụ tại Việt Nam với tư cách phóng viên quân sự từ năm 1969-1971.
Steve Kroft, phóng viên lâu năm Chương trình CBS News “60 Minutes” cũng đã phục vụ Quân đội tại Việt Nam với tư cách là phóng viên và nhiếp ảnh gia cho “Pacific Stars and Stripes”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Ngoài John McCain, còn những cựu binh Mỹ nào nổi tiếng sau chiến tranh Việt Nam?

  • 27/08/2018 10:06
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
ANTD.VN - Ngoài Thượng Nghị sỹ John McCain, còn gần 1 triệu người Mỹ khác từng tham chiến tại Việt Nam từ năm 1964-1975. Nhiều người trong số họ trở nên nổi tiếng sau khi trở về và có những đóng góp nhất định trên những lĩnh vực khác nhau để gìn giữ hòa bình, làm cầu nối giữa hai dân tộc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC