Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra Trung Quốc

  • 09/12/2015 07:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Hàn Quốc ngày 8-12 cho biết đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra Trung Quốc xâm nhập khu vực ranh giới trên biển phía tây giữa hai miền Triều Tiên. 

Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra Trung Quốc ảnh 1Xuồng tuần tra Hàn Quốc trong một lần truy đuổi tàu cá Trung Quốc

Theo đó, Hàn Quốc đã bắn 10 phát đạn cảnh cáo về phía tàu tuần tra Trung Quốc khi tàu này xuất hiện cùng một số tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc. Khi đó, tàu tuần tra Trung Quốc đã vượt qua Đường giới tuyến trên biển phía bắc giữa hai miền Triều Tiên. “Sau khi phát thông điệp cảnh báo nhiều lần, chúng tôi đã bắn cảnh cáo. Tàu Trung Quốc đã rút lui về phía bắc”, thông báo của Hải quân Hàn Quốc nêu rõ. Hàn Quốc cho biết, lúc đầu họ tưởng rằng tàu này đến từ Triều Tiên, nhưng sau đó xác định đó là tàu tuần tra Trung Quốc. 

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển Hàn Quốc trên Biển Hoàng Hải tìm kiếm nguồn cá dồi dào, để cung cấp cho nhu cầu đang gia tăng tại Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã tăng cường các biện pháp tuần tra, trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, từ năm 2011, mỗi năm có tới 530 tàu Trung Quốc bị bắt giữ vì đánh bắt cá trái phép và các hành vi vi phạm khác. Hầu hết các tàu này được thả sau khi thủy thủ đoàn bị thẩm vấn và nộp tiền phạt. Tuy nhiên, một số vụ va chạm giữa hai bên đã dẫn đến thiệt hại về người. Trong đó, hồi tháng 10-2014, thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc đã thiệt mạng khi tìm cách chống lại lực lượng tuần tra Hàn Quốc do bị tình nghi đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc.  

Theo Yonhap/Nytimes

Tin cùng chuyên mục