Hai miền Triều Tiên nối lại kênh thông tin liên lạc biển sau hơn một thập kỷ gián đoạn

  • 01/07/2018 15:10
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Bộ quốc phòng Hàn Quốc hôm 1-7 cho biết, hai miền Triều Tiên đã nối lại liên lạc bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để giao tiếp thông suốt trên biển lần đầu tiên sau 10 năm.
Tàu hải quân của Hàn Quốc liên lạc bằng sóng vô tuyến đầu tiên trên biển với Triều Tiên sau hơn 10 năm

Tàu hải quân của Hàn Quốc liên lạc bằng sóng vô tuyến đầu tiên trên biển với Triều Tiên sau hơn 10 năm

Bộ này cũng cho biết kết nối là để duy trì các thỏa thuận gần đây giữa hai bên nhằm giải quyết căng thẳng quân sự và ngăn chặn các cuộc đối đầu bất ngờ, đặc biệt là ở biển Hoàng Hải.

Trong cuộc giao tiếp thử nghiệm lúc 9h cùng ngày, một tàu hải quân Hàn Quốc ngoài đảo Yeonpyeong đã liên lạc với một tàu tuần tra Triều Tiên. Tàu Triều Tiên ngay lập tức phản hồi với cuộc gọi.

Tháng 6-2004, khi hai miền Triều Tiên duy trì quan hệ thân thiện, đã đồng ý sử dụng cùng tần số vô tuyến và tín hiệu hình ảnh để truyền thông tốt hơn trong vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên. Vào ngày 14-6-2004, các liên lạc đầu tiên trên biển giữa các tàu tuần tra Hàn Quốc và Triều Tiên đã được thực hiện. 

Thông tin liên lạc hàng hải giữa hai bên đã bị cắt đứt trong tháng 5-2008 khi Triều Tiên ngừng trả lời tất cả các cuộc gọi của Hàn Quốc được thực hiện thông qua mạng lưới giao dịch hàng hải toàn cầu.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục