Hai chánh án hàng đầu của Malaysia từ chức trong bối cảnh thanh lọc các quan chức cấp cao

  • 13/06/2018 16:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hai chánh án cao cấp nhất của Malaysia đã từ chức khi chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad thanh lọc các quan chức thân cận với chính quyền của cựu thủ tướng Najib.
Chánh án Tòa án liên bang Malaysia Raus Sharif và Chánh án Tòa phúc thẩm Zulkefli Ahmad Makinudin (trái) đã từ chức

Chánh án Tòa án liên bang Malaysia Raus Sharif và Chánh án Tòa phúc thẩm Zulkefli Ahmad Makinudin (trái) đã từ chức

Danh sách các quan chức hàng đầu của Malaysia từ chức và bị điều tra đã đều đặn tăng lên trong nỗ lực kiện toàn bộ máy lãnh đạo và tập trung chống tham nhũng của chính phủ tân Thủ tướng Mahathir từ sau chiến thắng ngoạn mục trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5.

Chánh án Tòa án liên bang, ông Raus Sharif và Chánh án Tòa phúc thẩm Zulkefli Ahmad Makinudin đã từ chức, theo thông báo từ Tòa án liên bang Malaysia.

Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad chuẩn y quyết định này ngày 8-6 vừa qua, theo đó hai quan chức này sẽ chính thức từ nhiệm vào ngày 31-7.

Hai ông này được bổ nhiệm vào các vị trí trên năm 2017 khi đã quá tuổi nghỉ hưu theo quy định độ tuổi lao động của Malaysia. Tuy nhiên, thời điểm đó chính quyền của Thủ tướng Malaysia Najib Razak vẫn ra quyết định bổ nhiệm gây nhiều tranh cãi.

Tuần trước, Malaysia đã bổ nhiệm Tổng chưởng lý mới, ông này phát biểu rằng sẽ "không có sự che đậy" và sẽ theo đuổi vụ điều tra những bê bối của quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB do cựu thủ tướng Najib Razak thành lập.

Tổng chưởng lý mới, ông Tommy Thomas, được đưa vào thay thế ông Mohamed Apandi Ali, người được cho là trong năm 2016 đã xóa tất cả hành vi sai trái của ông Najib trong vụ bê bối quỹ này. Ông Najib đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong vụ việc này.

Thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia Muhammad Ibrahim cũng từ chức tuần trước, chỉ sau 2 năm trong nhiệm kỳ 5 năm của mình.

Theo Straits Times

Tin cùng chuyên mục