Hà Nội - Vĩnh Phúc thống nhất tăng cường hợp tác toàn diện phát triển kinh tế - xã hội

  • 06/07/2019 12:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất sẽ đẩy mạnh hợp tác trên 10 lĩnh vực trong thời gian tới, nhất là về công tác quy hoạch, kết nối giao thông, xúc tiến đầu tư về du lịch nghỉ dưỡng...
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu khai mạc hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu khai mạc hội nghị

Sáng nay, 6-7, tại Vĩnh Phúc, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị “Hợp tác – phát triển”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đồng chủ trì.

Báo cáo kết quả hợp tác phát triển giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc trong thời gian vừa qua, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, giai đoạn 2015-2018, từ công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đến hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế xã hội của 2 địa phương đều được đẩy mạnh.

Trong lĩnh vực quy hoạch, hai địa phương đã phối hợp thực hiện điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Trong phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư, các doanh nghiệp của 2 địa phương đã có nhiều chuyển giao kỹ thuật, hợp tác cung ứng hàng hóa.

Về lĩnh vực dịch vụ, hai địa phương đã tổ chức nhiều hội nghị trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác để phát triển…

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội nghị

Dù vậy, lãnh đạo cả hai địa phương cùng thống nhất đánh giá, các nội dung hợp tác về kinh tế xã hội giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc chưa đồng bộ, tổng thể, còn hạn chế về các thế mạnh có thể phát huy như: khoa học công nghệ, quản lý và phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, quản lý vận hành và liên kết các khu công nghiệp…

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì khẳng định, do Hà Nội và Vĩnh Phúc là hai địa phương giáp ranh nên rất nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch chung, kết nối giao thông, đô thị… đòi hỏi có sự kết hợp, chung tay của cả hai địa phương mới làm được.

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị tăng cường hợp tác giữa hai địa phương trong vấn đề kết nối các trục đường giao thông quan trọng để hoàn thiện tuyến vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội; đề nghị Hà Nội hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động của tỉnh; tạo thuận lợi cho hàng nông sản chất lượng cao của Vĩnh Phúc tiêu thụ trên thị trường Hà Nội.

Đặc biệt, cần tăng cường quảng bá và khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch của hai bên, nhất là các khu du lịch đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Thủ đô thời gian qua như hồ Đại Lải, Tam Đảo, Tây Thiên...

Giám đốc CATP Hà Nội Đoàn Duy Khương phát biểu về nội dung hợp tác trong lĩnh vực an ninh trật tự

Giám đốc CATP Hà Nội Đoàn Duy Khương phát biểu về nội dung hợp tác trong lĩnh vực an ninh trật tự

Riêng về lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc và CATP Hà Nội cho biết, Công an hai tỉnh, thành phố đã ký kết “Quy chế phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên khoáng sản, trật tự giao thông đường thủy và bảo vệ đề điều tại địa bàn giáp ranh”.

Dù vậy, thời gian tới, hai bên cần tăng cường cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ hơn nữa vì tình hình hoạt động tội phạm diễn biến rất phức tạp và thường xuyên có sự di chuyển giữa các địa bàn giáp ranh. Chẳng hạn, mới đây có vụ việc đối tượng vừa gây trọng án ở địa bàn Hà Nội sau đó lại sang địa bàn Vĩnh Phúc tiếp tục gây án và ngược lại.

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội lưu ý thêm, bên cạnh quy chế phối hợp cấp tỉnh giữa công an hai địa phương thì giữa công an các huyện giáp ranh của Hà Nội và Vĩnh Phúc cũng phải có quy chế phối hợp cụ thể để triển khai hiệu quả các mặt công tác, đặc biệt trong giải quyết, trấn áp tội phạm về môi trường, khai thác cát sỏi trái phép trên sông Hồng…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý một số lĩnh vực hợp tác

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý một số lĩnh vực hợp tác

Ngoài các lĩnh vực trên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị thêm, trong lĩnh vực văn hóa thể thao và du lịch, Hà Nội và Vĩnh Phúc có rất nhiều tiềm năng cần hợp tác phát triển hơn nữa, đặc biệt vào năm 2021 tới đây cả Hà Nội và Vĩnh Phúc sẽ cùng đăng cai tổ chức những môn thi đấu của SEA Games và Para Games 31.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại hội nghị, Hà Nội và Vĩnh Phúc đã thống nhất sẽ tăng cường hợp tác toàn diện hơn trong công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị và 9 lĩnh vực về kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, về lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đều nhất trí sẽ thiết lập chế độ thông tin thường xuyên về sản xuất, thị trường tiêu thụ để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Hay về du lịch, hai bên sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư, hợp tác xây dựng các cơ sở lưu trú, khu du lịch nghỉ dưỡng, đặt biệt là tại các địa danh du lịch gần Hà Nội như Tam Đảo, hồ Đại Lải…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm bắc bộ, trong vùng Thủ đô, những năm qua, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Mục tiêu của Vĩnh Phúc trong nhiệm kỳ này và cả thời gian tới là xây dựng tỉnh thành trung tâm công nghiệp du lịch của vùng và cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Hà Nội với Vĩnh Phúc những năm qua và cho rằng, nếu không có vị trí địa lý gần Thủ đô Hà Nội thì Vĩnh Phúc khó đạt được những kết quả phát triển như vừa qua. Đồng chí mong rằng sau hội nghị này, hợp tác giữa hai bên càng đi vào chiều sâu, thiết thực hơn, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và thúc đẩy sự phát triển chung của cả hai địa phương. 

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Vĩnh Phúc là cửa ngõ của Thủ đô và giữa hai địa phương đã có sự gắn kết thân thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử.

Nhân dịp này, Hà Nội tặng 3 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc

Nhân dịp này, Hà Nội tặng 3 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc

Chúc mừng Vĩnh Phúc đã có bước phát triển rất ấn tượng, trở thành địa phương có cơ cấu kinh tế hiện đại, thành trung tâm công nghiệp của vùng, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, vì là địa bàn giáp ranh nên Vĩnh Phúc có phát triển, an ninh trật tự có ổn định thì Hà Nội cũng mới có thể ổn định, yên bình để phát triển.

Thống nhất 10 nội dung mà hai địa phương cần tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý sau hội nghị này, lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn của hai địa phương cần có cơ chế trao đổi để cụ thể hóa, biến các nội dung hợp tác trở thành hiệu quả thiết thực.

Tin cùng chuyên mục