Hà Nội và Hưng Yên tăng cường hợp tác trên 9 lĩnh vực kinh tế - xã hội

  • 29/06/2019 16:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ đều cho rằng, dư địa hợp tác phát triển giữa Hà Nội và Hưng Yên còn rất lớn, cần được đẩy mạnh hơn nữa trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Sáng 29-6, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội nghị hợp tác, phát triển. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ đồng chủ trì.

Hưng Yên và Hà Nội nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; là hai địa phương giáp ranh, có mối quan hệ gắn bó mật thiết.

Theo Báo cáo kết quả hợp tác giữa hai địa phương thời gian qua, hai bên đã thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như: Quy hoạch, xúc tiến đầu tư, liên kết phát triển vùng, kết nối giao thông, phát triển công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, hay cùng hợp tác cùng giải quyết các vấn đề chung của vùng như bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh, trật tự...

Kết quả hợp tác kể trên đã góp phần vào sự phát triển chung của cả vùng và cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội của từng địa phương.

Tuy nhiên, theo báo cáo cũng như thảo luận tại hội nghị, các đại biểu của hai bên đều cho rằng, kết quả đạt được trong công tác tác phối hợp giữa Hà Nội và Hưng Yên thời gian qua còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về khoảng cách địa lý và thế mạnh của từng địa phương.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã đề xuất những lĩnh vực hợp tác trọng tâm, trọng điểm có thể triển khai thực hiện ngay. 

Hà Nội trao tặng tỉnh Hưng Yên 3 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội

Hà Nội trao tặng tỉnh Hưng Yên 3 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội

Trên cơ sở đó, hai bên thống nhất thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác với 4 nội dung về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; 9 nội dung về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng. 

Cụ thể, Hà Nội và Hưng Yên sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm về đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng, về thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; kết nối các tour du lịch; tổ chức các tuyến xe buýt từ Hà Nội đến Hưng Yên, xây dựng đô thị xanh - thông minh, xử lý ô nhiễm môi trường...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Thủ đô Hà Nội đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh dư địa hợp tác phát triển giữa Hà Nội và Hưng Yên còn rất lớn, cần được đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Thủ đô Hà Nội luôn xác định trách nhiệm lớn của mình đối với cả nước; nỗ lực tăng cường hợp tác toàn diện với các tỉnh, thành phố để cùng phát triển, trong đó có tỉnh Hưng Yên - địa phương liền kề, có mối quan hệ gần gũi, sâu sắc.

Chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã có bước phát triển toàn diện trong những năm qua, đóng góp quan trọng cho Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải mong rằng, sau hội nghị này, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Hưng Yên sẽ thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Đồng chí đề nghị cơ quan chuyên môn của hai địa phương khẩn trương hoàn thiện các nội dung định hướng hợp tác để ra thông báo, làm căn cứ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương hai tỉnh, thành phố triển khai thực hiện ngay. 

Nhân dịp này, Hà Nội đã trao tặng tỉnh Hưng Yên 3 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục