Hà Nội: Thông tin chính thức về vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn

  • 10/12/2019 15:57
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời về phản ánh cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, trước những vụ việc dạng này, TP phải dành thời gian để kiểm tra, điều tra. Nếu hậu quả ít nghiêm trọng thì các cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm; nếu nghiêm trọng phải điều tra, truy tố.
Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học thông tin tại hội nghị

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học thông tin tại hội nghị

Chiều 10-12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đã trả lời những vướng mắc liên quan đến vụ việc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn bị tố cắt đôi que thử HIV, viêm gan B.

Theo đó, ông Phạm Thanh Học cho hay, khi biết được thông tin này, lãnh đạo Thành phố rất quan tâm, chú ý theo dõi những thông tin báo chí đã nêu và ngay lập tức đã có những chỉ đạo cần thiết. Tuy nhiên, trước những vụ việc khó và phức tạp thì TP phải dành thời gian để kiểm tra, điều tra. Nếu hậu quả ít nghiêm trọng thì các cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm; nếu nghiêm trọng phải điều tra, truy tố.

Về vụ việc này, ông Phạm Thanh Học cho hay, lãnh đạo Thành phố coi đây là việc rất nghiêm trọng cần phải xử lý. Ngay sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Sở Y tế kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về việc bớt xén vật tư tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Trong đó giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin báo chí nêu. Đồng thời, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12, thông tin tới báo chí theo quy định.

Tuy nhiên, sự việc xảy ra mang tính chuyên môn nên cần phải giao cho cơ quan chủ quản (Sở Y tế) phải có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo lại.

Lý giải nguyên nhân vì sao tại buổi giao ban báo chí chiều nay (10-12) Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Sở Y tế chưa có mặt để báo cáo về sự việc, ông Phạm Thanh Học cho hay: “Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã gửi thông báo tới Ban Tuyên giáo Thành uỷ. Sau khi có kết quả kiểm tra, thanh tra hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc”.

Ông Phạm Thanh Học cũng cho biết, ngay sau khi biết được sự việc, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do VTV24 phản ánh.

Bệnh viện cũng khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B tại khoa Vi sinh Y học.

Tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. 

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. 

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Bệnh viện đã đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam – kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh – kỹ thuật viên.

Tin cùng chuyên mục