Cán bộ bệnh viện Xanh Pôn tự ý cắt đôi 40 que thử HIV, chưa phát hiện cắt que thử viêm gan B

  • 10/12/2019 11:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong Thông cáo gửi đến báo chí sáng nay, 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, Khoa Vi sinh y học của viện này tự ý đưa vào sử dụng, cắt đôi 40 que thử HIV và thử nghiệm cho 80 bệnh nhân, không hề báo cáo bệnh viện.
Thông cáo báo chí của Bệnh viện Xanh Pôn về vụ gian lận xét nghiệm HIV

Thông cáo báo chí của Bệnh viện Xanh Pôn về vụ gian lận xét nghiệm HIV

Sáng nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí để gửi chung đến các cơ quan thông tấn báo chí, khẳng định việc bệnh viện này không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV để trục lợi tiền của người bệnh.

Trong thông cáo chính thức này, Bệnh viện Xanh Pôn cảm ơn cơ quan báo chí đã phát hiện và phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học của bệnh viện, qua đó giúp bệnh viện chấn chỉnh lại các quy trình chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

“Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh” – thông cáo của Bệnh viện Xanh Pôn nêu rõ.

Cũng tại thông cáo này, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, tại cuộc họp chiều tối ngày 9-12-2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ việc gian lận xét nghiệm HIV kể trên, các cá nhân có liên quan của bệnh viện đã thừa nhận hành vi sai phạm.

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 9-2019 đến tháng 11-2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Thông cáo của Bệnh viện Xanh Pôn cũng cho biết, qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Hiện tại, Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc.

Mặt khác, Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

“Lãnh đạo Bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân” – Bệnh viện Xanh Pôn cho biết.

Tin cùng chuyên mục