Hà Nội: Sẽ đặt tên đường và tượng đài Cách mạng Tháng Tám ở vị trí xứng tầm

  • 11/09/2019 12:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với đại diện Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, kiến nghị của Ban liên lạc về việc đặt tên đường và tượng đài Cách mạng Tháng 8 là xác đáng, thành phố đang chỉ đạo triển khai…
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại diện Ban liên lạc các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại diện Ban liên lạc các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu

Sáng nay, 11-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì buổi gặp mặt thân mật giữa lãnh đạo thành phố với đại diện Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu.

Tham dự cuộc gặp mặt có 9 đại biểu đại diện Ban Liên lạc, trong đó có: Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1945, Ủy viên Quân sự Ủy ban Khởi nghĩa trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Khởi nghĩa ở Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước - Trưởng Ban Liên lạc; đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu; Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khóa IX, hội viên tổ chức Việt Minh thành Hoàng Diệu…

Đồng chí Vũ Oanh phát biểu tại buổi gặp mặt với lãnh đạo thành phố Hà Nội

Đồng chí Vũ Oanh phát biểu tại buổi gặp mặt với lãnh đạo thành phố Hà Nội

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Đức Vân, Trưởng ban Thường trực Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu cho biết, Ban Liên lạc được thành lập từ năm 1995, với gần 400 thành viên, hiện nay còn 63 thành viên (trong đó, còn khoảng 10 người có thể đi lại bình thường).

Mặc dù các thành viên tuổi đã cao, đều trên 90 tuổi, song luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, gương mẫu trong mọi hoạt động ở địa phương. Trong những năm qua, Ban Liên lạc luôn nhận được sự quan tâm về mọi mặt của Thành phố Hà Nội; thường xuyên thăm hỏi, trợ giúp các thành viên Ban Liên lạc khi ốm đau.

Qua trao đổi với lãnh đạo thành phố tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban liên lạc, Trung tướng Đặng Quân Thụy kiến nghị thành phố đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng cho Đoàn thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Ban liên lạc cũng đề nghị Thành phố nghiên cứu, có hình thức đặc thù để khen thưởng cho 5 gia đình có công nuôi giấu cán bộ, giúp đỡ Cách mạng Tháng Tám.

Nhấn mạnh Cách mạng Tháng Tám ở Hà Nội có tầm vóc và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cách mạng cả nước, các đồng chí đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ thành Hoàng Diệu tiếp tục kiến nghị thành phố Hà Nội có các công trình tầm cỡ, mang tính biểu tượng cao cho cuộc cách mạng này như: đặt tên một tuyến đường là đường Cách mạng Tháng Tám, xây dựng tượng đài Cách mạng Tháng Tám…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng quà, thăm hỏi sức khỏe các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng quà, thăm hỏi sức khỏe các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu

Về kiến nghị của các đại diện Ban Liên lạc chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thành phố đã giao cho các sở, ngành liên quan, phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học để nghiên cứu, đề xuất việc đặt tên đường Cách mạng Tháng Tám và Tượng đài Độc Lập, với yêu cầu phải có quy mô xứng tầm với Cách mạng Tháng Tám - mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc.

Hiện tại, thành phố đang nghiên cứu phương án đặt tên tuyến đường nối từ phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) chạy qua Đông Anh lên đến Thái Nguyên (dự kiến triển khai từ 2020) là đường Cách mạng Tháng Tám.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thay mặt Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc và sự tri ân đối với những công lao to lớn của các chiến sĩ Việt Minh Hoàng Diệu và các đồng chí lão thành cách mạng, có công với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước...

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi gặp mặt

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi gặp mặt

Vui mừng khi chứng kiến các bác trong Ban Liên lạc chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu dù tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn mang trong mình bầu nhiệt huyết của những chiến sĩ trong Cách mạng tháng Tám năm xưa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, tinh thần quyết tâm, quật khởi của Cách mạng Tháng Tám chính là cơ sở quan trọng để Đảng, Nhà nước lãnh đạo, giành độc lập, hòa bình cho Thủ đô, đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng thông tin tới đại diện Ban Liên lạc về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố Hà Nội năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019, đồng thời trân trọng tiếp thu toàn bộ những kiến nghị, đề xuất của Ban Liên lạc chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan liên quan của Thành phố để nghiên cứu, triển khai thực hiện sớm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc các chiến sỹ cách mạng Việt Minh thành Hoàng Diệu sức khỏe, trường thọ, tiếp tục là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Tin cùng chuyên mục