Hà Nội: Phát hiện kịp thời trường hợp đang cách ly, bỏ trốn lên sân bay định xuất cảnh

  • 25/03/2020 17:50
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-3, tại quận Long Biên (Hà Nội), có trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà nhưng đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài, định bay sang Anh. Lực lượng chức năng đã phải lên tận máy bay đưa về. TP sẽ xử lý nghiêm trường hợp này.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Chiều 25-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP tiếp tục chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để triển khai các biện pháp hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh…

"Nhận thức quán bia không phải đóng cửa phòng dịch là sai"

Sở Y tế cho biết, tại Hà Nội, tính đến 12h00 ngày 25/3/2020, theo số liệu quốc gia đã công bố, Hà Nội đã ghi nhận 43 trường hợp nhiễm COVID-19.

Còn theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 12h ngày 25/3/2020, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 52 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế nhận định, các ca mắc tại Hà Nội cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về (trên 80%). Tuy nhiên, hiện đã có biểu hiện lây ra cộng đồng và nguy cơ trong thời gian tới sẽ có nhiều ca mắc. Thời gian tới, khả năng số ca nhiễm sẽ có thêm và thành phố sẽ rà soát tất cả các kịch bản phòng, chống dịch của Thành phố để sẵn sàng thực hiện khi cần thiết góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn...

"Ngay trước cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid -19 TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã họp và chỉ đạo toàn ngành y tế Thủ đô. Sau 48h nữa các bệnh viện Hà Nội sẽ được kích hoạt để sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân Covid -19", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Chủ tịch UBND TP đã có chỉ đạo rõ ràng về việc đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không cần thiết, hạn chế tối đa tụ tập đông người, nhưng có nơi chưa thực hiện tốt cần phải quán triệt rõ.

“Kiểm tra thực tế có phường cho rằng, quán bia không thuộc diện TP yêu cầu nên vẫn cho hoạt động. Nhận thức như vậy là sai. Rồi vẫn có tình trạng tập trung đi lễ trong ngày mồng 1 là rất nguy hiểm”, ông Hạnh cho biết.

Xử lý nghiêm trường hợp bỏ trốn khi đang phải cách ly tại nhà

Đáng chú ý, tại hội nghị, trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND TP về trường hợp bỏ trốn khi đang thực hiện cách ly, bị phát hiện khi đã lên đến sân bay… quận Long biên cho biết, trường hợp này tên là V.T.H (sinh năm 1995) đang thực hiện cách ly tại nhà ở phường Sài Đồng.

Sáng nay, trường hợp này có rời khỏi nhà, đi lên sân bay Nội Bài để xuất cảnh. Lực lượng chức năng quận đã phát hiện, lên máy bay đưa xuống. Trường hợp này đã được đưa vào khu cách ly tập trung và quận sẽ ra quyết định xử phạt hành chính trong khung từ 5-10 triệu đồng theo quy định trong thời gian sớm nhất trên tinh thần xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm về trường hợp này, khi ra khỏi nơi cư trú, hệ thống giám sát của TP đã phát hiện thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng. "Trường hợp này phải xứ phạt theo mức cao nhất. Công bố danh tính công khai để người dân biết", Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Liên quan đến việc thực hiện cách ly phòng dịch, Sở Y tế cũng kiểm tra liên tục và yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung phải thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch không để tụ tập vui chơi trong khu cách ly để phòng lây nhiễm chéo.

Cũng tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, các trại tam giam, tạm giữ của CATP vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tin cùng chuyên mục