Đã có lây chéo Covid -19: Đề nghị khử khuẩn toàn bộ bệnh viện Bạch Mai, xét nghiệm tất cả nhân viên y tế

  • 25/03/2020 16:13
  • 0 bình luận
  • Bảo Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Từ trường hợp bệnh số 133 dương tính với Covid -19, Hà Nội nhận định đã có lây chéo trong bệnh viện Bạch Mai, nguy cơ tiếp tục lây lan tại bệnh viện và ra cộng đồng dân cư Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác... Vì vậy Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Y tế tổ chức thông báo người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe.
Hà Nội đề xuất thông báo người dân đến Bệnh viện Bạch Mai 14 ngày qua phải tự cách ly để phòng lây nhiễm Covid -19

Hà Nội đề xuất thông báo người dân đến Bệnh viện Bạch Mai 14 ngày qua phải tự cách ly để phòng lây nhiễm Covid -19

Ngày 24-3, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế về việc phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, văn bản số 1000 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký nêu rõ: thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Ngày 18-19/3/2020, TP phát hiện liên tục 2 trường hợp mắc bệnh COVID-19 là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, hiện chưa rõ nguồn lây. 

Tiếp theo, ngày 24/3/2020, theo thông tin của hệ thống giám sát dịch quốc gia, ghi nhận trường hợp bệnh số 133 là bệnh nhân nữ, 66 tuổi từ huyện Tân Phong tỉnh Lai Châu, trong tháng 3/2020 có đến điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trở về nhà ờ Lai Châu ngày 22/3/2020.

Như vậy, đã có lây chéo trong bệnh viện, nguy cơ tiếp tục lây lan tại bệnh viện và ra cộng đồng dân cư Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác là rất cao.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, không để dịch bùng phát, trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Sở Y tế, UBND TP Hà Nội báo cáo và đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thường xuyên, có thể đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ.

Bệnh viện Bạch Mai có giải pháp thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện;

Giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở...).

Tin cùng chuyên mục