Hà Nội phát động Tháng cao điểm ''Vì người nghèo'' năm 2020

  • 07/10/2020 07:50
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTD.VN - Theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, nhờ chính sách thiết thực của thành phố, sự chung tay của MTTQ, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đời sống của người nghèo đã được cải thiện, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 0,4%.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ''Vì người nghèo'' năm 2020 ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tối 6-10, UBND thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng các lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, thành phố tới dự chương trình.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, năm 2020, một năm nhiều khó khăn, thử thách đối với Thủ đô và cả nước bởi những tác động của đại dịch Covid-19, nhưng chính trong khó khăn ấy, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam lại được thổi bùng lên bằng những hoạt động sẻ chia, tương thân, tương ái của cả cộng đồng.

Trong khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch, chỉ trong ba tháng phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tiếp nhận 43 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì biển đảo Việt Nam", cao hơn so với những năm trước. Thành phố đã trao tặng Bộ Tư lệnh Hải quân để xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng, phục vụ đời sống của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa.

Dù phải vừa phòng chống dịch, vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, nhưng với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" được hơn 15 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động được, gần 400 Nhà Đại đoàn kết đã được xây dựng, trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” cấp thành phố hỗ trợ xây dựng 90 Nhà Đại đoàn kết, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, được nhận những phần quà khi tết đến, xuân về...

Nhờ những chính sách thiết thực của thành phố, sự chung tay của MTTQ, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đời sống của người nghèo đã được cải thiện, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 0,4%.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ''Vì người nghèo'' năm 2020 ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các ngành, các cấp, doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của thành phố trong thời gian qua và ngay tại chương trình này.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đặt ra trong thời gian tới là giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa; quản trị xã hội hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa các khu vực đô thị và nông thôn.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái”, chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị thế, vai trò gương mẫu của Thủ đô.

Hưởng ứng lời kêu gọi, vận động của thành phố, ngay tại chương trình, hàng chục cơ quan thành phố, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố. Tính đến 21h30 ngày 6/10, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã tiếp nhận ủng hộ 28 tỷ 203 triệu đồng.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã thực hiện nghi lễ khánh thành 90 nhà Đại đoàn kết được xây dựng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” thành phố hỗ trợ 90 hộ nghèo trên địa bàn 8 huyện; trích Quỹ “Vì người nghèo” thành phố trao hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà “Đại đoàn kết”, 2 chiếc xe máy, 2 con bò sinh sản và 1 suất học bổng cho 7 hộ nghèo...

Ban tổ chức cũng đã biểu dương, vinh danh 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai trong thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục