Hà Nội: "Không ai bị bỏ lại phía sau" trong cuộc chiến chống Covid-19

  • 24/03/2020 14:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số huyện sáng 24-3, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị phải nâng cao mức độ ứng phó lên một cấp.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra tại Phú Xuyên

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra tại Phú Xuyên

Sáng nay, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Phú Xuyên và Thanh Trì.

Tính đến 23-3, huyện Phú Xuyên chưa ghi nhận ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng có nhiều người nghi ngờ, tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 và người đi qua vùng dịch. Tổng cộng đã có 116 người được cách ly và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng liên quan tới dịch bệnh này.

Tương tự, huyện Thanh Trì cũng chưa ghi nhận ca bệnh dương tính song đã có 7 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (6 người đã xét nghiệm có kết quả âm tính); 333 người cần giám sát sức khỏe, trong đó 15 người là F1; 112 trường hợp F2…

Qua kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện Phú Xuyên và Thanh Trì lưu ý, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, nguy cơ và mức độ lây lan cao hơn. Số trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn thành phố ngày càng tăng, không loại trừ khả năng dịch bùng phát.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị 2 huyện trên cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch; tổ chức tốt việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát người bị cách ly; đồng thời phải nâng cao mức độ ứng phó lên một cấp, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vì sức khỏe cộng đồng.

Đồng thời, các huyện phải chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm hỗ trợ hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo trong cuộc chiến chống dịch bệnh “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra tại Đông Anh

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra tại Đông Anh

Cũng trong sáng nay, đoàn kiểm tra số 4 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh.

Theo thống kê, hiện huyện Đông Anh có 1.006 người có nguy cơ cao bị lây nhiễm Covid-19 (tiếp viên hàng không, lễ tân khách sạn, lái xe taxi…). Huyện cũng tổ chức đón 113 trường hợp người địa phương về nước từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn cho rằng, địa bàn huyện Đông Anh đông dân cư, lại gần sân bay quốc tế Nội Bài, là nơi đóng trụ sở của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2… nên nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Vì thế, huyện Đông Anh phải xác định công tác phòng chống dịch ở mức độ cao hơn các địa phương khác.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Đông Anh tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các đơn vị, cơ sở, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch để làm gương; đồng thời tiếp tục hoàn thiện các kịch bản để sẵn sàng ứng phó với diễn biến tình hình dịch Covid-19 có thể phức tạp hơn.

Tin cùng chuyên mục