Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 của ba trường chuyên hàng đầu

  • 03/07/2018 09:16
  • 0 bình luận
  • Thu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 10 của ba trường chuyên thuộc Sở. 

Theo đó, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hạ điểm trúng tuyển vào hai lớp Ngữ văn và Tiếng Anh. Chuẩn mới là 34,5 và 41,5, thấp hơn mức công bố ngày 28/6 lần lượt là 0,5 và 0,25 điểm.

THPT Nguyễn Huệ có 7 lớp hạ chuẩn bao gồm Ngữ văn, Tiếng Anh, Nga, Pháp, Toán, Lý và Sinh. Chuẩn mới thấp hơn mức đưa ra ban đầu từ 0,75 đến 2 điểm.

Trường THPT Chu Văn An cũng xét tuyển bổ sung 4 lớp với điểm thấp hơn. Trong đó, lớp tiếng Anh hạ sâu nhất, từ 39,25 xuống 38. Lớp Ngữ văn chỉ hạ 0,5 điểm so với công bố ban đầu.

Việc hạ điểm chuẩn của khối chuyên công lập được dự báo từ trước vì năm nay đề Toán thi vào lớp 10 khó hơn mọi năm, điểm thi của thí sinh cũng thấp hơn nhiều. Toàn thành phố chỉ có 7 trường lấy điểm chuẩn trên 50 (năm ngoái là 15), trong đó cao nhất là THPT Chu Văn An hệ không chuyên lấy 51,5, thấp hơn năm ngoái tới 4 điểm.

Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 của ba trường chuyên hàng đầu

Năm 2018, Hà Nội có hơn 8.800 thí sinh đăng ký vào bốn trường THPT chuyên của Sở Giáo dục. Những em này phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp THCS, tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Vượt qua vòng sơ tuyển xét học bạ, thành tích ở các cuộc thi, sĩ tử phải tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT chung của thành phố và thi chuyên với môn tiếng Anh điều kiện cùng môn chuyên.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) và điểm bài thi chuyên (hệ số 2). Thí sinh dự thi đủ bài, không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả thi, điểm các bài lớn hơn 2, được vào vòng xét tuyển. Nhà trường lấy học sinh trúng tuyển theo điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 6 chương trình thí điểm đào tạo song bằng năm học 2018-2019 của 7 trường. Mức hạ từ 1,2 đến 2,2 điểm.

Cụ thể, trường THCS Ngô Sĩ Liên - Hoàn Kiếm có mức hạ sâu nhất, còn 9 điểm, giảm 2,2 so với mức công bố ngày 27/6. THCS Cầu Giấy hạ ít nhất, chỉ 1,2 điểm.

Các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Thanh Xuân, Trưng Vương và Chu Văn An - Tây Hồ hạ từ 1,2 đến 2 điểm.

Năm học 2018-2019, Hà Nội cho phép kiểm tra đánh giá năng lực, kết hợp xét tuyển học sinh với những trường THCS theo đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge.

Học sinh muốn vào lớp 6 các trường này phải làm hai bài kiểm tra đánh giá năng lực. Bài tiếng Anh gồm hai phần là viết (45 phút) và nghe (30 phút). Bài Toán bằng tiếng Anh làm trong 60 phút. Đề bài ra theo chuẩn IGCSE - kỳ thi cấp chứng chỉ trung học quốc tế được công nhận trên toàn cầu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng vừa ra thông báo tuyển bổ sung vào lớp song ngữ tiếng Pháp (nguyện vọng 3) của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cho tất cả thí sinh dự thi hệ song ngữ tiếng Pháp trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục