Hà Nội: Điều chỉnh nguồn cấp nước, giám sát đến cùng việc khắc phục sự cố nước sạch sông Đà

  • 17/10/2019 19:23
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 17-10, dựa trên kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện, UBND TP Hà Nội khẳng định chất lượng nước tại nguồn vào Nhà máy nước Sông Đà đạt chuẩn cả 107 chỉ tiêu, còn Styren thấp hơn ngưỡng cho phép.

Hà Nội: Điều chỉnh nguồn cấp nước, giám sát đến cùng việc khắc phục sự cố nước sạch sông Đà ảnh 1

Công ty nước sạch Hà Nội tiếp tục dùng xe xtéc để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân

Chỉ tiêu Styren đã thấp hơn 4 lần mức cho phép

UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội, những ngày qua, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của tỉnh Hòa Bình và các công ty cung cấp nước thực hiện quyết liệt nhiều công việc.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang, một phần phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi (từ ngã tư Chiến Thắng, quận Hà Đông đến ngã tư đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) với sản lượng ngày 15-10 là 35.000m3/ngày đêm; ngày 16 và 17-10 là 60.000m3/ngày đêm. 

Đoàn Thanh niên CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) giúp dân lấy nước sạch

Đoàn Thanh niên CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) giúp dân lấy nước sạch

"Tại các khu vực này, mọi người có thể dùng nước để sinh hoạt, ăn uống bình thường" - UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang nạo vét đất đá bị nhiễm dầu tại khu vực bị đổ dầu thải dọc suối Bằng ra đến hồ Đầm Bài và dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu. 

Hiện nay, váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà; đồng thời công ty đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn. Các công việc này đã hoàn thành vào chiều 16-10.

Trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy ngày 14-10 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước mặt sông Đà có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l, thấp hơn quy chuẩn cho phép (20µg/l).

Đến chiều 16-10, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn. Do vậy, từ 20h30 ngày 16-10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống. 

Đến chiều tối nay (17-10), nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và người dân có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt. Hiện nay, trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại nhà máy không còn vết dầu.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện nay, Công ty nước sạch Hà Nội tiếp tục dùng xe téc để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Giám sát đến cùng việc khắc phục sự cố 

Để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện các giải pháp khắc phục sau:

Thứ nhất, toàn bộ Ban Quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình.

Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18-10 đến ngày 20-10 phải hoàn thành.

Thứ hai, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền nước đối với các Công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.

UBND TP Hà Nội tiếp tục thành lập đoàn công tác do giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình lên giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối, việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài.

Đồng thời giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày và công bố công khai hàng ngày trên truyền hình Hà Nội để người dân biết.

Tin cùng chuyên mục