Hà Nội chỉ đạo giảm mật độ, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung

  • 31/05/2021 11:53
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Trước diễn biến có nhiều ca mắc Covid-19 mới (là các F1) ở khu cách ly tập trung, sáng 31-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực địa điểm cách ly, chỉ đạo san tải, giảm mật độ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo...

Các ca mắc mới tiếp xúc nhiều với F0 trước cách ly

Theo báo cáo của Sở Y tế, điểm cách ly F1 tại Sơn Tây đã đón 696 công dân, nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng.

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định.

Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bênh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. Đồng thời trong chiều và đêm 30-5, CDC Hà Nội phối hợp với trường chuyển các ca bệnh F1 có kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Sơn Tây có mật độ F1 rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, sẽ bố trí 4-6 người /phòng để đảm bảo giãn cách.

Dạ Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Hà Nội chỉ đạo giảm mật độ, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thị sát, kiểm tra công tác phòng dịch ở khu cách ly tập trung tại Sơn Tây

Xét nghiệm thường xuyên, khử khuẩn liên tục

Sau khi thị sát điểm cách ly, nghe báo cáo của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận nỗ lực, trách nhiệm, hiệp đồng của các đơn vị có liên quan.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, số ca mắc tăng nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung. Thường trực Thành ủy đã liên tục nhắc nhở phải đảm bảo an toàn 2 nhóm đặc biệt quan trọng: y tế và các khu cách ly.

Theo Chủ tịch UBND TP, trong khu cách ly tại Sơn Tây có nhiều F1 của các chùm ca bệnh. Con số ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly này cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao.

TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và triển khai biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt, tại đây, phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục, tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Thống nhất với các phương án đã được đặt ra, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, với các trường hợp hết 21 ngày cách ly tại trường nhưng ở trong phòng có ca mắc Covid-19 phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Với những trường hợp khác, cần phải cách ly thêm 7 ngày. Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP giao cơ quan liên quan chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác tại các khu cách ly tập trung...

Tin cùng chuyên mục