Hà Nội: Vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, Công an làm Tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng

  • 28/05/2021 17:12
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Để chủ động phòng dịch Covid-19 hiệu quả ngay từ cơ sở, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo: Mỗi tổ Covid-19 cộng đồng do Công an cơ sở làm tổ trưởng. Tổ này sẽ ứng trực 24/24/7 để liên tục rà soát, nhắc nhở tới từng khu chung cư, từng hộ gia đình...

Hà Nội: Vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, Công an làm Tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng ảnh 1

Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm rà soát người nhập cảnh trên địa bàn để phòng dịch

Chiều 28-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã ký văn bản số 1639 chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phòng dịch theo nguyên tắc “3 lớp”, “3 trước”

Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc TP; UBND các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

Các đơn vị phải tiếp tục quán triệt sâu sắc nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tuyệt đối không hoang mang, lo lắng, thái quá, đặc biệt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân với quan điểm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP và BCĐ phòng, chống dịch TP.

Cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết thần tốc, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, xét nghiệm nhanh, dập dịch triệt để. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và đơn vị; chủ động rà soát, xây dựng bổ sung các kịch bản, phương án phòng chống dịch theo nguyên tắc “3 lớp”, “3 trước” (nhận diện trước; chuẩn bị phương án, lực lượng, vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước) và “4 tại chỗ” trong mọi cấp độ, tình huống của dịch bệnh, kể cả mức cao nhất; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các phương án, kịch bản, diễn tập sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch tại chỗ và chi viện các đơn vị, địa phương khi có yêu cầu của TP và BCĐ công tác phòng, chống dịch TP.

Vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Về các nhiệm vụ cụ thể để tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại hộ gia đình, khu chung cư, khu nhà ở của công nhân, ký túc xá sinh viên, trụ sở làm việc, hội họp, trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu công nghiệp, nhà máy... theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin; các đơn vị căn cứ số lượng công việc và mức độ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp, khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm việc luân phiên (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định) nhưng không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát lại Tổ Covid cộng đồng và phối hợp CATP Hà Nội kiện toàn lại tổ như sau: 1 Tổ Covid-19 cộng đồng thành lập từ 10 - 20 nhóm tùy theo tình hình thực tế của địa phương do người đứng đầu địa phương quyết định, phải đảm bảo các thành phần: (Công an cơ sở làm Tổ trưởng; Tổ trưởng Tổ dân phố/Trưởng Ban công tác Mặt trận/Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ/Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh/Bí thư Chi đoàn/Trưởng Ban Quản trị tòa nhà làm Trưởng nhóm; lực lượng bảo vệ dân phố/dân phòng và các đoàn thể chính trị - xã hội làm thành viên).

Tổ Covid-19 cộng đồng ứng trực 24/24/7 để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng khu chung cư, từng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế đảm bảo thật hiệu quả.

Người đứng đầu chính quyền địa phương chỉ đạo các lực lượng và chịu trách nhiệm về việc kiểm soát các khu cách ly tập trung trên địa bàn, giám sát tất cả những trường hợp nhập cảnh hết thời gian cách ly tập trung và đang được giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà; những người đi qua vùng dịch hoặc đi từ vùng dịch trở về; những công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp tại các tỉnh có dịch và các tỉnh lân cận theo thông báo của cơ quan y tế; rà soát các địa điểm để thành lập các khu cách ly tập trung (lưu ý mở rộng tại các huyện ngoại thành của TP)...

Chuẩn bị phương án huy động sinh viên y, bác sỹ nghỉ hưu khi cần thiết

Chủ tịch UBND TP cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành. Trong đó, Sở Y tế căn cứ vào đặc điểm, tính chất, cơ chế lây bệnh của chủng virus chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, quyết định việc xét nghiệm theo ưu tiên mức độ cấp thiết phù hợp với từng đối tượng, khu vực (lưu ý xét nghiệm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp và sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao).

Khi phát hiện ca bệnh dương tính khẩn trương bao vây khoanh vùng, khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định. Đồng thời, tổ chức truy vết “thần tốc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, tuyệt đối không được để ổ dịch lan rộng...

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP yêu cầu “rà soát, chuẩn bị nguồn lực, kể cả kế hoạch dự kiến huy động đội ngũ chuyên gia, lực lượng sinh viên ngành y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn (khi cần thiết).

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị và UBND các quận huyện, thị xã đề xuất khen thưởng động viên kịp thời cho các tổ chức, cá nhân có sáng tạo, thành tích xuất sắc; đồng thời xem xét đề xuất xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...".

Tin cùng chuyên mục