Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

  • 19/07/2017 18:46
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua, 18-7, một số người dân các xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn đã chặn xe chở rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn để kiến nghị một số nội dung. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo một số vấn đề để giải quyết sự việc này.
Xe chở rác không vào được bãi rác Nam Sơn

Xe chở rác không vào được bãi rác Nam Sơn

Hôm qua, 18-7, một số người dân các xã Nam Sơn và Hồng Kỳ huyện Sóc Sơn đã chặn xe chở rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn để kiến nghị một số nội dung. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do những ngày gần đây trời mưa nhiều, lượng ruồi muỗi phát sinh trong khu vực lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của người dân. Việc này đã làm gián đoạn hoạt động chuyên chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Trước tình hình này, hôm nay, 19-7, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã ký công văn số 3511 gửi các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Y tế; UBND huyện Sóc Sơn và Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội, chỉ đạo một số nội dung.

Theo đó, thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 5124 ngày 4-9-2016 về đánh giá mức độ ô nhiễm vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo thành phố điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân trong khu vực.

UBND TP cũng giao Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn nâng mức hỗ trợ thẻ Bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%; triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500m, khẩn trực thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân. Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phải thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đảm bảo hiệu quả, không gây phát sinh đột biến.

Các sở ngành phải phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại bãi rác Nam Sơn; tăng cường công tác xử lý nước rác, có biện pháp che phủ bạt các hồ chứa nước rác, hạn chế mùi và tách nước mưa; sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để ngăn mùi phát sinh...

Cùng đó, UBND TP giao Công ty nước sạch số 2 tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cung cấp nước sạch cho người dân các xã trên hoàn thành trước ngày 15-8-2017.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác xử lý nước rác, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân. Được biết, cuối giờ chiều 19-7, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn và Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân các xã trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn để tiếp thu và giải đáp kiến nghị của người dân.

Tin cùng chuyên mục