Xe+

Hà Nội: Căng thẳng ... tham gia giao thông tại nút giao Trung Văn – Tố Hữu

  • 04/03/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Đi ngược chiều, đi lên vỉa hè, dắt xe băng qua dải phân cách…là cách tham gia giao thông hàng ngày của không ít người tại nút giao Tố Hữu – Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hiện nay. Đây là nguyên nhân khiến giao thông tại khu vực này khá lộn xộn, thường xuyên xảy ra ùn tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Bên vắng vẻ, bên đông nghịt

Có mặt tại ngã tư Tố Hữu – Trung Văn sáng 4-3 chúng tôi nhận thấy sự khác biệt rõ rệt của 2 làn đường. Nếu như làn đường theo hướng đi Lê Văn Lương – Hà Đông khá thuận lợi, thông thoáng thì trên phần đường theo hướng ngược lại (Hà Đông – Lê Văn Lương) ùn ứ khá nghiêm trọng. Các phương tiện nối thành hàng dài hàng cây số, nhích từng chút một. Thậm chí, phần vỉa hè dành cho người đi bộ cũng ken đặc xe máy.

Do tại đây có làn đường riêng dành cho xe buýt nhanh nên ngã tư được ngăn cách bằng dải phân cách cứng và có các biển báo cấm. Nếu muốn rẽ vào đường nhánh, các phương tiện buộc phải di chuyển qua các nút giao từ 500-1000 m mới được quay đầu. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều người “ngại” di chuyển nên đã chọn cách đi ngược chiều để rẽ tắt, bất chấp nguy cơ có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Bên vắng vẻ, bên đông nghịt người và phương tiện

Bên vắng vẻ, bên đông nghịt người và phương tiện

Chỉ trong hơn một giờ đồng hồ, chúng tôi đã chứng kiến không ít người đi xe đạp dắt xe băng qua ngã tư, vượt qua dải phân cách để sang đường. Ngoài ra còn có một số người đi xe máy hướng từ BigC Hà Đông đi sang rồi rẽ tắt sang làn ngược chiều tại ngã ba Trần Phú – Tố Hữu, sau đó tiếp tục đi ngược chiều lên ngã tư Tố Hữu – Trung Văn khoảng 1km để rẽ vào một số địa bàn thuộc quận Nam Từ Liêm.

Ông Lê Ngọc Huấn – người dân sống tại khu vực chia sẻ, do có dải phân cách cứng nên một số phụ huynh ở phường Trung Văn và phường Mễ Trì có con em học ở trường Tiểu học Trung Văn sợ đường đông, tắc không đi xuôi xuống phía Hà Đông khoảng 1km nơi có điểm quay đầu theo đúng quy định mà dựng xe trên vỉa hè rồi đi bộ đưa con qua đường, khiến cho tình trạng giao thông tại khu vực trên càng trở nên lộn xộn, ảnh hưởng đến an ninh trậ tự tại khu vực.

Người đi xe đạp băng qua dải phân cách để sang đường

Người đi xe đạp băng qua dải phân cách để sang đường

Còn theo chị Đào Minh Hảo – người thường xuyên qua lại ngã tư này, trước đây, tại nút giao Trung Văn - Tố Hữu đã được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, tình trạng ùn tắc tuy vẫn xảy ra song người đi đường không phải vòng lên, vòng xuống mất thời gian như hiện nay.

“Sáng nào tôi cũng mất từ 20-30 phút mới vượt qua được nút giao thông này nên có hôm đành phải vứt xe trên vỉa hè rồi dắt con đi bộ qua đường.  Mặc dù biết việc làm này khá nguy hiểm nhưng nếu phải đi phải đi xuôi xuống ngã 3 Trần Phú - Trung Văn rồi lộn lại thì không chỉ con muộn học mà mẹ còn muộn làm. Chúng tôi mong cơ quan chức năng cần dỡ bỏ dải phân cách cứng, mở thông lại ngã tư trên, cho tín hiệu giao thông hoạt động trở lại” – chị Hảo kiến nghị.

Cần sớm có giải pháp triệt để

Tuy vậy, theo một cán bộ Đội CSGT- CAQ Nam Từ Liêm, trước đây tại ngã tư có lắp đèn tín hiệu giao thông, nhưng do ngã tư này khá gần ngã 3 Trần Phú – Trung Văn nên việc tồn tại đèn tín hiệu ở cả 2 điểm gần nhau đã làm tăng nguy cơ xảy ra ùn tắc.

Do đó, cơ quan chức năng đã bịt ngã tư Trung Văn – Tố Hữu bằng dải phân cách cứng. Người tham gia giao thông muốn sang đường phải đi vòng xuống một đoạn rồi mới quay đầu. Song do lưu lương người và phương tiện qua lại khu vực này hàng ngày rất đông đúc nên tình trạng ùn, ứ vẫn diễn ra. Về lâu dài, để giải quyết triệt để tình hình ùn tắc giao thông ở khu vực này, cơ quan chức năng cần sớm xây dựng cầu vượt tại đây.

Vỉa hè cũng như lòng đường đều chật kín người, phương tiện

Vỉa hè cũng như lòng đường đều chật kín người, phương tiện

Được biết, nút giao Trung Văn – Tố Hữu đã được coi điểm nóng về ùn tắc, điểm đen về tai nạn nên đã được cơ quan chức năng tổ chức lại giao thông nhiều lần, như phân lại luồng tuyến, lắp biển báo cấm rẽ, cấm đi ngược chiều hoặc lắp dải phân cách cứng. Cũng tại khu vực này, cách đây không lâu đã xảy ra tình trạng hàng trăm người dân dắt xe máy trên vỉa hè nhằm đối phó với lực lượng CSGT gây xôn xao dư luận.

Một trong những nguyên nhân nữa khiến tình hình giao thông tại nút giao Trung Văn – Tố Hữu trở nên căng thẳng là do một số người thiếu ý thức khi  tham gia giao thông, coi thường các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi qua lại khu vực này, cơ quan có thẩm quyền cần sớm kiểm tra, rà soát tổng thể thực trạng giao thông tại đây, co phương án tổ chức giao thông khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cần tăng cường xử lý nghiêm đối với những người tham gia giao thông cố tình vi phạm quy định hiện hành.

Tin cùng chuyên mục