Xe+

Giấy phép lái xe quốc tế có giá trị trên lãnh thổ Việt Nam?

  • 23/04/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc gây tranh cãi liên quan đến người tham gia giao thông tại Việt Nam có sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế. Một số cá nhân cho rằng, giấy phép này có hiệu lực trên lãnh thổ Việt Nam, song không ít ý kiến phản đối quan điểm này. Xin luật sư cho biết quy định hiện hành về vấn đề này ra sao? Lê Đình Linh (Hải Phòng)
Người nước ngoài có giấy phép lái xe quốc tế còn hiệu lực được phép lái xe ở Việt Nam

Người nước ngoài có giấy phép lái xe quốc tế còn hiệu lực được phép lái xe ở Việt Nam

Trả lời: 

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là: International Driving Permit (gọi tắt: IDP)”. Năm 2014, Việt Nam đã gia nhập Công ước Vienna về Giao thông Đường bộ năm 1968 (có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 20-8-2014). Điều 41 Công ước này quy định các quốc gia ký kết phải công nhận giấy phép lái xe quốc tế và người lái xe hợp lệ trên lãnh thổ của mình, miễn là giấy phép đó vẫn còn hiệu lực và được cấp bởi quốc gia ký kết. 

Còn theo pháp luật Việt Nam, việc sử dụng IDP được quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT. Cụ thể: “Người có IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam”.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Ngoài ra, khoản 10, điều 33, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của  Bộ Giao thông - Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ cũng nêu rõ: Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam. Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó. 

Như vậy, cả Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia và pháp luật Việt Nam đều thừa nhận giấy phép lái xe quốc tế được phép lưu hành tại Việt Nam và người lái xe phải mang đồng thời cả IDP và bằng lái của nước họ. Trường hợp cả quốc gia đó và Việt Nam đều là thành viên Công ước về Giao thông Đường bộ 1968, nếu người lái xe được quốc gia đó cấp Giấy phép lái xe quốc tế thì giấy phép đó có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục