Nhiễu loạn thông tin khủng bố

  • 20/09/2016 07:49
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin về vụ nổ bom tại khu trung tâm sầm uất Mahattan của New York càng trở lên rối rắm khi giới chức có thẩm quyền của Mỹ bác bỏ tin đã bắt được nghi phạm liên quan giữa lúc có đối tượng tự nhận là kẻ gây ra vụ khủng bố khiến 29 người bị thương này.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ khủng bố ở New York khiến 29 người bị thương

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ khủng bố ở New York khiến 29 người bị thương

Người phát ngôn Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Kelly Langmesser ngày 18-9 khẳng định chưa có vụ bắt giữ nào liên quan tới vụ nổ bom vào tối 17-9 vừa qua ở thành phố New York (Mỹ). Trước đó, FBI chi nhánh tại New York thông báo các nhà điều tra đã chặn giữ một chiếc xe khả nghi trên cầu Brooklyn và tạm giữ cả 5 người có mặt trên đó để thẩm vấn.

Thông tin ban đầu cho biết, trên chiếc xe này có vũ khí và cảnh sát cũng đã xác định được danh tính một kẻ tình nghi liên quan qua một đoạn băng video điều tra. Dù xác nhận động thái này, song bà Langmesser cho biết không bắt giữ ai và cũng chưa có ai bị buộc tội liên quan tới vụ khủng bố chấn động khiến 29 người bị thương này.

Giữa lúc FBI thông tin trái chiều như trên thì Sở Cảnh sát New York cho biết có một tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang mạng xã hội dưới tiêu đề: “I'm the NY Bomber” (Tôi là người đánh bom New York).

Người đăng trạng thái này cho biết mình là người đồng tính, song bản thân và cả cộng đồng LGBT bị xã hội khinh rẻ nên “không thể chịu được xã hội này”. Tuy nhiên, cảnh sát New York chưa xác nhận tính xác thực của tuyên bố này.

Cấp cứu những người bị thương trong vụ nổ ở New York tối ngày 17-9

Cấp cứu những người bị thương trong vụ nổ ở New York tối ngày 17-9

Điều khiến giới chức Mỹ đang đau đầu là chỉ trong chưa đầy 20 giờ, ngoài vụ tấn công ở New York còn có 2 vụ tấn công khác diễn ra trên đất nước này. Đó là vụ tấn công bằng dao tại một trung tâm mua sắm ở bang Minnesota làm 8 người bị thương và vụ nổ ở bang New Jersey tương tự như vụ nổ ở thành phố New York.

Cho dù cơ quan truyền thông RASD có liên hệ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố thủ phạm đâm 8 người bị thương ở bang Minnesota trước khi bị cảnh sát bắn chết là một tay súng IS thì quan chức FBI cho biết họ vẫn đang điều tra xem vụ việc có phải là một hành động khủng bố hay không.

Tương tự, khẳng định cả 3 vụ tấn công mới đây là các hành động khủng bố nhưng các nhà điều tra liên bang Mỹ cũng chưa xác định có phải do phần tử khủng bố gây ra hay không và nhất là có phải “một chuỗi hành động phối hợp có chủ đích” hay không.

Những thông tin chưa rõ ràng về 3 vụ tấn công liên tiếp tại Mỹ đã gây ra nhiều lo ngại tại nước này, đặc biệt trong bối cảnh thành phố New York đang được đặt trong tình trạng báo động cao về an ninh để chuẩn bị cho khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khai mạc vào ngày 20-9.

Những vụ khủng bố này cũng một lần nữa làm dấy lên lo ngại về an ninh - vốn là vấn đề thổi bùng tranh cãi trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Tin cùng chuyên mục