Giao lưu cùng các nghệ sĩ biến bãi rác Phúc Tân thành địa điểm "check in" hấp dẫn giới trẻ

  • 05/03/2020 15:40
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - "Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân – Chúng tôi đã làm nó như thế nào" là chủ đề của buổi giao lưu giữa các nghệ sĩ thực hiện dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân và công chúng. Chương trình diễn ra vào chiều ngày 15-3 tại Agohub, số 12 Hòa Mã, Hà Nội.  

Dự án Nghệ thuật công cộng Phúc Tân được Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm khởi xướng từ mùa hè năm 2019, hoàn tất trong tháng 2/ 2020.
Một đặc điểm hết sức đặc trưng của khu vực Phúc Tân này là tuy có vị trí ven sông Hồng lịch sử nhưng bãi Phúc Tân nói riêng cũng như những khu vực chạy dọc ven sông lại chưa được ứng xử như mặt tiền thành phố. Khu vực này vẫn bị coi như mặt sau của thành phố, nơi người ta thoải mái xả rác hoặc những thứ phế thải ra đó.

Chính từ bối cảnh văn hoá đó, nhóm nghệ sỹ có ý tưởng thực hiện một dự án nghệ thuật công cộng ngay trên bức tường vốn có tác dụng ngăn sự lấn chiếm của người dân địa phương nơi đây. Dự án phần lớn sử dụng những đồ rác tái chế từ vỏ chai nhựa, thùng phi, vành lốp bánh xe máy, ông bô xả… từ nơi đây và các nơi khác trong thành phố làm nguyên liệu chính để tái tạo ra các tác phẩm sắp đặt tương tác với ngữ cảnh của dòng Sông Hồng cũng như cùng với lịch sử văn hoá phong phú của Thăng Long Kẻ Chợ.

Các em nhỏ thích thú với dự án nghệ thuật tại bãi Phúc Tân

Các em nhỏ thích thú với dự án nghệ thuật tại bãi Phúc Tân

tại bãi Phúc Tân

Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn và nhóm nghệ sĩ tình nguyện (16 người) đã tạo ra 16 tác phẩm nghệ thuật công cộng thú vị tại khu phố 1 và 2 của phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chỉ trong chưa đầy 2 tháng thi công, các nghệ sĩ đã giúp cải biến khu vực ven sông vốn được coi là mặt sau của thành phố trở thành một điểm nhấn nghệ thuật thu hút giới truyền thông, các bạn trẻ và khách nước ngoài đến tham quan, chụp ảnh cả ngày lẫn đêm.
Đến với buổi giao lưu, khán giả sẽ được hiểu thêm về ý tưởng dự án, quá trình thực hiện và sự “đồng sáng tạo” giữa nghệ sĩ và người dân ở đây.

Sau buổi trò chuyện, người tham dự được mời đi cùng giám tuyển và các nghệ sĩ đến "tận mục sở thị" khu nghệ thuật công cộng Phúc Tân, tận hưởng vẻ đẹp khi lên đèn của các tác phẩm nghệ thuật, và cùng nhau chụp ảnh lưu niệm cùng tác phẩm và nghệ sĩ.

Tin cùng chuyên mục