Gian nan cuộc chiến ngăn chặn hôn nhân trẻ em ở Malaysia

  • 10/08/2018 00:12
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Hai cô bé Norazila (14 tuổi) và Ayu (11 tuổi) có thể chia sẻ mọi thứ giống như những đôi bạn thân thiết khác, nhưng tình bạn của họ đã tan vỡ vào cuối tháng trước khi Norazila phát hiện ra rằng Ayu đã “bí mật” trở thành người vợ thứ ba của cha cô.

Cuộc hôn nhân của Ayu với ông Che Abdul Karim Che Abdul Hamid - một thương nhân ngành cao su 41 tuổi, sống ở bang Kelatan, miền Bắc Malaysia đã trở thành đề tài được tranh luận sôi nổi liên quan đến tục lệ truyền thống Hồi giáo trong nền dân chủ hiện đại, đa sắc tộc này.

Người vợ đầu của ông Che Abdul Karim xem bức ảnh chồng mình làm đám cưới với người vợ thứ ba 11 tuổi

Người vợ đầu của ông Che Abdul Karim xem bức ảnh chồng mình làm đám cưới với người vợ thứ ba 11 tuổi

Đám cưới của bé gái 11 tuổi làm “nóng” mạng xã hội 

Sự việc lan truyền rất nhanh trên phương tiện truyền thông xã hội ở Malaysia sau khi người vợ thứ hai của ông Che Abdul Karim đăng trên Facebook hình ảnh lễ cưới với lời châm biếm: “Chúc mừng đám cưới”. Đám cưới được tổ chức bí mật ở nước láng giềng Thái Lan.

Tòa án Shariah ở bang Kelantan trong tháng 7-2018 đã phạt trường hợp này 450 USD vì kết hôn mà không có sự cho phép của tòa án. Cũng thời gian này, Ayu đã được đưa đến bệnh viện để thử xem còn trinh tiết không, sau đó đã được đoàn tụ với chồng ngay trong ngày, các thành viên gia đình nói. Tuy nhiên, ông Che Abdul Karim từng khẳng định sẽ không “đụng” vào người vợ mới của mình cho đến khi cô 16 tuổi.

Các nhà phê bình nói Chính phủ mới đã làm quá ít để bảo vệ trẻ vị thành niên. “Cô bé là một nạn nhân, điều này không còn phải nghi ngờ. Tại sao chúng ta quá thờ ơ trong việc bảo vệ một đứa trẻ? Việc không có hành động khẩn cấp đối với sự việc nghiêm trọng này quả là đáng lo ngại”, Latheefa Koya, một luật sư nổi tiếng nói. 

2.143 đơn xin kết hôn của trẻ em trong 4 năm

Hệ thống pháp lý của Malaysia được phân nhánh. Người Malaysia không theo Hồi giáo, chủ yếu là người gốc Hoa kiều hoặc gốc Ấn chịu sự chi phối của luật dân sự. Theo luật, trừ khi có sự đồng ý đặc biệt của một Bộ trưởng Nhà nước cấp cao, những người không theo đạo Hồi của Malaysia không thể kết hôn trước 18 tuổi. Tuy nhiên, đa số người Hồi giáo Mã Lai lại tuân theo Luật Hồi giáo. Tín đồ dưới 16 tuổi muốn kết hôn phải được sự cho phép của Tòa án Shariah. 

Tuy vậy, rất nhiều cuộc hôn nhân trẻ em ở Malaysia không được tòa án công nhận nhưng các cặp vợ chồng này hầu như không bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu của văn phòng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF tại Malaysia cho thấy, có 2.143 đơn xin kết hôn của trẻ em được đưa ra Tòa án Shariah ở 7 bang của Malaysia từ năm 2012 đến năm 2016, chỉ có 10 trường hợp bị từ chối.

Trong một số trường hợp, các cô gái đã kết hôn với những người đàn ông bị buộc tội cưỡng hiếp họ. Đơn cử năm 2015, một người đàn ông ở bang Sarawak, phía Đông Malaysia bị buộc tội cưỡng hiếp bé gái 14 tuổi. Nhưng hồ sơ vụ việc đã bị hủy sau khi anh ta kết hôn với nạn nhân của mình với sự cho phép của một tòa án Shariah. Đôi khi, các Tòa án Shariah chấp nhận các cuộc hôn nhân tuổi vị thành niên để hợp pháp hóa việc mang thai ngoài giá thú, báo cáo của UNICEF cho biết. 

Nỗ lực ngăn cấm hôn nhân trẻ em

Các cuộc hôn nhân trẻ em ở Malaysia còn được thúc đẩy bởi sự nghèo khổ của gia đình cô dâu. Như trường hợp của Ayu, cô bé là một công dân Thái Lan, cha em đã chuyển cả gia đình qua biên giới tới Gua Musang ở bang Kelantan để làm việc trong đồn điền cao su. Cả gia đình họ sống trong một ngôi nhà gỗ tồi tàn, không có nước sạch. Ngược lại, ông Che Abdul Karim, sống trong một biệt thự hiện đại, có chiếc Mazda RX-8 đỗ ở sân. Người vợ đầu tiên của ông, Nuraini Che Nawi, điều hành một nhà hàng và cửa hàng tạp hóa bên cạnh. Một trong những nhân viên của bà này là mẹ của Ayu, Aminah Hitam. Ayu không đi học nên em thường đi cùng mẹ đến chỗ làm việc. 

Trong tháng này, Bộ trưởng Hồi giáo Malaysia, Mujahid Yusof Rawa cho biết, Bộ này đã bắt đầu những nỗ lực ngăn cấm hôn nhân trẻ em trong người Hồi giáo, mặc dù xác định lệnh cấm sẽ phải mất một thời gian. Trong khi pháp luật chưa thể xử lý, 2 người vợ đầu tiên của ông Che Abdul Karim đã nhóm lại với nhau. “Chúng tôi đã nói với ông ấy là chọn chúng tôi hay cô bé đó. Ông không thể có 3 chúng tôi”, bà Siti Noor Azila, người vợ thứ hai của ông Che Abdul Karim kể. Theo bà Siti Noor, chồng bà chưa bao giờ chu cấp đủ cho 4 đứa con của họ, trong đó có 1 người con bị tật nứt đốt sống, trong khi vẫn bỏ tiền tổ chức đám cưới “bà ba” ở một khu nghỉ dưỡng và khoe ảnh lên mạng xã hội.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục