Dùng chứng minh công an nhân dân giả chiếm đoạt ô tô

  • 07/12/2020 16:50
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Sử dụng chứng minh công an nhân dân giả, Nghĩa cùng đối tượng liên quan đi thuê xe ô tô tự lái rồi chiếm đoạt.

Ngày 7-12, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990, trú tại phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội) 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 12 năm tù.

Bị hại trong vụ án là Công ty TNHH Ngô Minh (Công ty Ngô Minh), có địa chỉ tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Liên quan đến vụ án còn có người phụ nữ tên Phương nhưng do chưa xác định được nhân thân nên cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, điều tra, xử lý sau.

Dùng chứng minh công an nhân dân giả chiếm đoạt ô tô ảnh 1

Nguyễn Đức Nghĩa bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2015, Nguyễn Đức Nghĩa là cán bộ Công an phường thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khi đó, bản thân Nghĩa chưa được cấp Giấy chứng minh Công an nhân dân (CMCAND). Do cần tiền chi tiêu, Nghĩa đã hỏi vay tiền người phụ nữ tên Phương (SN 1982), nhà ở Chung cư FLC, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Phương nói có người bạn tên Hằng sẽ cho Nghĩa vay tiền nhưng phải đặt CMCAND. Nghĩa nói chưa được cấp CMCAND nên Phương bảo có thể giúp Nghĩa làm được thẻ ngành giả với giá 2 triệu đồng. Nghĩa đồng ý rồi đưa ảnh thẻ cùng các thông tin cá nhân và 2 triệu đồng cho Phương.

Khi có được thẻ ngành giả, Nghĩa mang cầm cố với người tên Hằng để vay 40 triệu đồng. Đầu năm 2016, Nghĩa đưa 40 triệu đồng và tiền lãi cho Phương để Phương trả Hằng, chấm dứt quan hệ vay nợ trên.

Dù vậy, Phương vẫn giữ thẻ ngành giả của Nghĩa và anh ta cũng không đòi lại. Ngày 12-8-2016, Nghĩa nhận được điện thoại của Phương nhờ đứng tên thuê hộ 1 chiếc ô tô tự lái của Công ty Ngô Minh để mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Do có mối quan hệ thân thiết với Phương và tin tưởng người này nên Nghĩa đồng ý. Chiều cùng ngày, Nghĩa và Phương tới Công ty Ngô Minh thuê ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trong 5 ngày với giá 1,5 triệu đồng/ngày. Để Công ty Ngô Minh tin tưởng giao xe, Phương đưa cho nhân viên Công ty 1 CMCAND giả mang tên Nguyễn Đức Nghĩa.

Quá trình thuê xe, Phương giới thiệu Nghĩa là cán bộ trong ngành công an. Do đã có sự bàn bạc thống nhất thuê xe để đi cầm cố nên dù biết đó là thẻ giả nhưng Nghĩa vấn nói với nhân viên Công ty Ngô Minh mình là cán bộ công an để họ tin tưởng cho thuê xe. Nghĩa còn trực tiếp ký hợp đồng thuê xe với Công ty Ngô Minh.

Sau khi nhận được xe, Nghĩa đã giao cho Phương để người phụ nữ này đi cầm cố lấy tiền chi tiêu vào mục đích cá nhân. Khi hết thời hạn thuê xe ô tô, Phương và Nghĩa thỏa thuận với Công ty Ngô Minh trả tiền thuê và xin gia hạn thuê để che giấu việc chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 18-10-2016, Phương và Nghĩa không nộp tiền nữa. Do đó, Công ty Ngô Minh làm đơn trình báo Công an phương Yên Hòa, tố giác Nguyễn Đức Nghĩa chiếm đoạt ô tô của họ qua việc ký hợp đồng thuê xe tự lái.

Quá trình giải quyết vụ án, Nghĩa khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nghĩa khai Phương là người sử dụng toàn bộ số tiền, anh ta không được hưởng lợi gì... Tuy nhiên, với hành vi gây ra và sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt mức án cùng các tội danh nêu trên.

Tin cùng chuyên mục