Giải cứu tỷ phú Hồng Kông sau 38 ngày bị giam nhốt, đánh đập

  • 31/10/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - “Tôi tưởng mình không sống nổi nữa”, đây là lời đầu tiên nhà tài phiệt dầu khí Hồng Kông Hoàng Dục Khôn thốt lên khi bất ngờ được lực lượng an ninh Đài Loan giải cứu, sau 38 ngày “địa ngục” bị bắt cóc.

Giải cứu tỷ phú Hồng Kông sau 38 ngày bị giam nhốt, đánh đập ảnh 1Hai đối tượng canh giữ ông Hoàng Dục Khôn 
bị bắt tại hiện trường

Trưởng thôn tiếp tay tội phạm

Ông Hoàng Dục Khôn là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Phương Đông Minh Châu, người nổi tiếng ở xứ Cảng Thơm (Trung Quốc) với khối tài sản 20 tỷ đô la Hồng Kông (HKD), được giới doanh nhân ví là “Đầu bếp trưởng của sàn cổ phiếu”. Hồi năm 2009, tỷ phú 68 tuổi này cùng 2 lãnh đạo của Tập đoàn Phương Đông Minh Châu bị khởi tố vì tội lừa đảo. Tháng 5 năm nay, ông Hoàng được tuyên trắng án, 2 người kia bị tuyên có tội. Thời gian gần đây, doanh nhân này thường xuyên tới Đài Loan để trị liệu đau lưng.

Khoảng 10h sáng 20-9, khi vừa ra khỏi nhà ở thành phố Tân Bắc (Đài Loan) để tới bệnh viện, ông đã bị 2 tên côn đồ ép lên 1 trong 2 ô tô của chúng. Thấy chồng đến tối vẫn chưa về nhà, di động lại tắt, vợ nhà tài phiệt Hồng Kông đã báo cảnh sát. Công tác điều tra gặp nhiều khó khăn bởi 2 chiếc xe bắt cóc ông Hoàng đều dùng biển số giả. “Cầu cứu” tới thẻ e-Tag (thẻ định danh, được phát miễn phí sau khi chủ xe nạp tiền vào tài khoản giao thông phục vụ công tác thu phí tự động không cần dừng đỗ), cảnh sát Đài Loan cũng không lần ra manh mối nào, vì nhật ký thu phí hành trình của 2 ô tô tình nghi rất rối, chúng đi lòng vòng rồi chia thành 2 ngả.

Ngày 15-10, Tập đoàn Phương Đông Minh Châu nhận được thư tống tiền 70 triệu HKD gửi qua đường bưu điện, kèm theo bức ảnh chứng minh con tin còn sống. Mất nhiều thời gian cảnh sát Đài Loan mới tìm ra nơi ông Hoàng bị giam nhốt, đó là một căn nhà nhỏ ở thôn Phố Nam, xã Khẩu Hồ, huyện Vân Lâm (Đài Loan).

Chiến dịch giải cứu con tin được tiến hành lúc 22h30 ngày 27-10. Tại hiện trường, cảnh sát bắt sống 2 tên côn đồ có nhiệm vụ canh giữ và giải cứu ông Hoàng Dục Khôn trong tình trạng mặt và tay chân có vết bầm giập. Sau đó, cảnh sát bắt giữ thêm 13 đối tượng khác liên quan đến vụ việc. Cơ quan an ninh Đài Loan cho rằng, có người “giật dây” đằng sau vụ án và những kẻ sa lưới chỉ là đám tay chân. Trong nhóm bắt cóc có 6 thành viên của “Trúc Liên bang” - băng đảng tội phạm lớn nhất trong 3 nhóm trực thuộc Hội Tam Hoàng tại Đài Loan. Đặc biệt, ông Thái Mậu Điển - trưởng thôn Khê Vĩ thuộc xã Tư Hồ (lân cận xã Khẩu Hồ) cũng bị bắt giữ vì nghi tiếp tay cho tội phạm.

Đại gia Hồng Kông trở thành “mồi ngon”

Nhiều năm gần đây, các đại gia Hồng Kông liên tục trở thành “mồi ngon” trong các vụ bắt cóc. Hồi tháng 4 năm nay, cô Queenie Rosita Law - người thừa kế Tập đoàn Thời trang Bossini ở đặc khu hành chính này đã bị bắt cóc và đòi tiền chuộc 28 triệu HKD. Gia đình cô đưa tiền cho bọn tội phạm để cô được an toàn. Sau đó, 5 nghi phạm bị bắt tại Trung Quốc và tên thứ sáu bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ khi đang cố trốn vào thành phố Thâm Quyến.

Trang mạng Hoa Thanh online (do Nhật báo Hồ Nam quản lý) đã chỉ ra một vài lý do khiến đại gia Hồng Kông dễ bị cuốn vào các vụ bắt cóc. Trước hết, nếu xét về tỷ số “đại gia/nhân khẩu” thì Hồng Kông đứng đầu châu Á về số người giàu. Bình quân 1 triệu người Hồng Kông có 11,2 người trong tay nắm trên 1 tỷ HKD. 

Thứ hai, do đặc tính thời đại nên những vụ án chấn động Hồng Kông phần lớn xảy ra khoảng thập niên 80, 90 - trước và sau khi vùng đất này về với Đại lục, tình hình xã hội chưa ổn định. Khi đó, tính cảnh giác của đại gia Hồng Kông cũng chưa cao. 

Thứ ba, phong cách sinh hoạt phô trương của đại gia khiến tội phạm chú ý. Điển hình như vụ án năm 1996, con trai ông Lý Gia Thành là Lý Trạch Cự bị “tên trộm thế kỷ” Trương Tử Cường bắt cóc. Trương lựa chọn “con mồi” giàu có bằng cách theo dõi mức độ sống xa hoa của người đó qua truyền thông.

Theo Sina/Hoa Thanh online

Tin cùng chuyên mục