Xúc động và cảm phục trước người mẹ hiến toàn bộ mô tạng của con trai chết não

  • 20/12/2019 22:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Người mẹ ôm hoa cúc trắng tiến về căn phòng con trai chị vừa hiến toàn bộ mô/tạng. Chị muốn trải những bông hoa trắng quanh thi thể con để con mình luôn đẹp nhất…
Người mẹ ôm bó cúc trắng, lặng người bước vào căn phòng chứa thi thể con trai

Người mẹ ôm bó cúc trắng, lặng người bước vào căn phòng chứa thi thể con trai

Mới đây, hai con trai của chị Nguyễn Thị Hương (39 tuổi, ở Làng Cấm, Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang) không may bị tai nạn giao thông khi người anh là Nguyễn Tiến Mạnh (19 tuổi) đèo em trai 9 tuổi đi xe máy.

Cả hai anh em đều chấn thương sọ não. Em trai của Mạnh đã được phẫu thuật và cháu đã hồi tỉnh. Còn Mạnh chấn thương nặng hơn, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiên lượng không qua khỏi.

Trong giờ phút đau xé quặn lòng, chị Hương – mẹ của Mạnh đã không gục ngã. Chị nói với chồng về ý định hiến mô/tạng của con: "Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai, nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời..."

Vợ chồng chị Hương có 3 con trai. Mạnh là con trai cả, học hết lớp 9 thì nghỉ học đi làm thợ mộc vì mẹ yếu không lao động được, còn bố làm thợ xây. Quyết định hiến tạng của con là điều không dễ dàng. Thế nhưng quyết định ý nghĩa đó của chị Hương đã nhận được sự đồng tình của người chồng – bố Mạnh và cả hai bên họ hàng.

Đêm hôm đó, chị Hương nói về nguyện vọng hiến tạng trước sự ngạc nhiên và xúc động của các bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

3h đêm, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang. 6h sáng, con trai chị Hương được đưa xuống khu vực hồi sức đặc biệt nhất của Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cũng đã cố gắng tìm những tia hy vọng mong manh nhưng vẫn không thể cứu được bệnh nhân. Và khi con chết não, gia đình chị Hương đã quyết định hiến toàn bộ mô/ tạng của con mình. Các bác sĩ đã lấy được tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác.

Sau khi các bác sĩ hoàn thành ca lấy tạng, chị Hương ôm bó hoa cúc trắng đến bệnh viện đón con trai về. Chị muốn trải những bông hoa trắng quanh con, để con mình luôn đẹp nhất.

Chị bước về căn phòng con trai chị vừa hiến toàn bộ mô tạng. Nhìn thấy thi thể con, chị ôm chầm lấy, vừa hôn lên má, trán con, vừa nức nở trò chuyện: "Con ơi, con về với bố mẹ và các em con nhé.

Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con vừa cứu được nhiều người lắm không? Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về với gia đình con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm...".

Cứ thế, người phụ nữ ấy trò chuyện cùng con trai chị hàng tiếng đồng hồ.

Được biết, Mạnh là người hiến nhiều mô, tạng nhất trong số những người chết não đã hiến tạng từ trước đến nay. Cậu để lại hết những gì quý nhất của đời mình, và nhiều người bệnh hiểm nghèo đã may mắn được ghép tạng từ món quà cậu để lại lại cho cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục