EU thống nhất trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

  • 24/03/2018 12:12
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các nước thành viên EU đã thống nhất tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga nhằm phản ứng với vụ tấn công bằng chất độc thần kinh vào cựu điệp viên Sergei Skripal.

Vào hôm 22-3, sau hội nghị thượng đỉnh EU, các nước thành viên của liên minh này đều đã lên tiếng ủng hộ Anh trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal khi cho rằng, Moscow nhiều khả năng đứng sau vụ việc này, đồng thời rút đại sứ EU tại Nga về nước.

“Nhiều biện pháp đáp trả mới sẽ được công bố trong một vài ngày tới ở mức từng quốc gia”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk cho hay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố có thể sẽ áp đặt một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới vụ việc, đồng thời kêu gọi EU đoàn kết với nhau để cùng hành động. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định đây là mối đe dọa tới an ninh châu Âu nên cần có sự hành động đồng thời của EU.

EU thống nhất ra biện pháp mạnh tay với Nga

EU thống nhất ra biện pháp mạnh tay với Nga

Đại diện Liên minh châu Âu tại Nga, nhà ngoại giao Đức Markus Edere đã được triệu hồi để tham vấn về vụ việc.

Thủ tướng Anh cho biết các nhà khoa học hàng đầu tại Porton Down đã xác định, hóa chất được sử dụng là A234, một phần của nhóm chất độc Novichok.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định rằng, đây là chất độc hóa học từng được sản xuất rất nhiều ở Nga thời Liên-xô. Tuy nhiên, Nga phủ nhận mọi sự liên quan và cáo buộc một phòng thí nghiệm nào đó ở Anh chính là nơi tạo ta loại chất độc này. Moscow cũng tố London không hợp tác trong trong vụ điều tra khi không cho tiếp cận 2 nạn nhân của vụ tấn công và không chia sẻ mẫu chất độc được tìm thấy.

Tin cùng chuyên mục