Xe+

Đường phát sáng thông minh ở Hà Lan

  • 13/11/2012 09:02
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Ý tưởng thiết kế các đoạn đường phát sáng giúp tăng cường an toàn giao thông ở đất nước Hà Lan.

Ngày nay hầu hết những cải tiến về an toàn cho các phương tiện giao thông đều do các nhà sản xuất hoặc chính phủ thực hiện. Nhưng mới đây, một tổ chức ở Hà Lan đã có những sáng kiến làm cho đường phố an toàn hơn. Công ty thiết kế Studio Roosegaarde và Heijmans Infrastructure đã bắt tay lên ý tưởng “Đường cao tốc thông minh” và giành danh hiệu "Ý tưởng hay nhất" trong một lễ trao giải thiết kế của Hà Lan.

Đường phát sáng thông minh ở Hà Lan ảnh 1

Đường cao tốc thông minh là sự kết hợp của những ý tưởng có thể giúp người lái xe rất nhiều. Đầu tiên là sơn đường có thể đổi màu theo thời tiết, giúp cảnh báo về những nguy hiểm tiềm tàng trên đường, và đặc biệt sẽ xuất hiện hình ảnh một bông tuyết lớn vào những ngày đường có băng. Bên cạnh đó là sơn đánh dấu làn có thể phát sáng trong bóng tối giúp cải thiện tầm nhìn. Đường cũng được trang bị đèn đường tương tác chỉ được kích hoạt khi phát hiện thấy có xe ô tô, quả là một giải pháp khá kinh tế so với loại đèn đường thông thường.

Đường phát sáng thông minh ở Hà Lan ảnh 2
Đường phát sáng thông minh ở Hà Lan ảnh 3
Đường phát sáng thông minh ở Hà Lan ảnh 4

Thêm vào đó đường cao tốc thông minh còn có hệ thống đèn gió và làn xe điện chuyên dụng với hệ thống sạc không dây. Báo chí Hà Lan tiết lộ, ý tưởng này có thể sẽ trở thành hiện thực trong 5 năm tới, nhưng tờ Designboom thì cho rằng người dân Hà Lan có thể tiếp cận công nghệ này vào năm sau.

Đường phát sáng thông minh ở Hà Lan ảnh 5

Theo Autoblog

Tin cùng chuyên mục