Đường lây nhiễm corona lan đến "F3", sức khỏe bé gái 3 tháng tuổi vẫn tốt

  • 11/02/2020 16:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân nCoV thứ 15 ở Việt Nam là một bé gái mới chỉ 3 tháng tuổi nhưng tình trạng sức khỏe đang được kiểm soát tốt…
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng đoàn Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly người nghi nhiễm corona ở Vĩnh Phúc

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng đoàn Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly người nghi nhiễm corona ở Vĩnh Phúc

Ngày 11-2, trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi Bộ Y tế thông tin Việt Nam đã có ca bệnh thứ 15 bị nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, qua ca bệnh này cho thấy mô hình lây, tính chất lây virus corona ở nước ta đã lan đến “F3”.

“Ca bệnh nhiễm nCoV thứ 15 vừa được công bố tại Việt Nam là cháu bé 3 tháng tuổi bị lây từ bà ngoại sang, người bà ngoại này lại bị lây nhiễm corona từ 1 trong 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán - Trung Quốc trở về. Mặt khác, với ca bệnh này, tại nước ta đã ghi nhận mọi lứa tuổi mắc bệnh nCoV, từ trẻ nhỏ đến thanh niên, người già” – ông Khuê cho biết.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện tình trạng bệnh của cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm corona đang được kiểm soát tốt, sức khỏe ổn định. Cháu đang được cách ly, điều trị tại một phòng khám thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mẹ cháu bé hiện vẫn khoẻ mạnh nhưng cũng đang được cách ly cùng bé (vì bệnh nhân còn nhỏ).

"Chúng tôi sẽ cử chuyên gia (từ Bệnh viện Nhi Trung ương) trực tiếp về đây cầm tay chỉ việc, hỗ trợ cho Vĩnh Phúc. Nếu có những diễn biến nặng, bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn sẽ chuyển tuyến lên, nhưng hiện nay mọi thứ vẫn bình thường" - ông Khuê khẳng định.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh, từ 15 ca bệnh corona đã ghi nhận cho thấy, việc phân tuyến điều trị bệnh nhân nCoV như hiện nay là hợp lý và đúng với đặc tính của căn bệnh, mặc dù thế giới vẫn còn rất ít thông tin về chủng virus mới này.

Cụ thể, không chỉ bệnh viện tuyến tỉnh mà ngay cả các bác sĩ tuyến dưới như Trung tâm Y tế huyện, Phòng khám đa khoa cũng đang điều trị rất tốt cho bệnh nhân nCoV Chỉ những trường hợp bệnh nhân nặng, phải thở máy, có bệnh nền mạn tính thì mới cần phải chuyển lên tuyến trên điều trị. 

Tin cùng chuyên mục