Dưới sức ép của Mỹ, Tổng thống Macron tuyên bố Pháp sẵn sàng rút khỏi NATO

  • 21/02/2021 11:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây cho biết, nước này sẵn sàng rút khỏi Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì tham vọng của Mỹ.
Dưới sức ép của Mỹ, Tổng thống Macron tuyên bố Pháp sẵn sàng rút khỏi NATO ảnh 1

Pháp tuyên bố sẵn sàng rút khỏi NATO

“Tôi cho rằng, việc Pháp tiếp tục trong vai trò thành viên của NATO là vô nghĩa, vì vậy chúng tôi sẵn sàng trong tâm thế rút khỏi tổ chức này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với giới báo chí hôm 19-2, ngay sau khi kết thúc Hội nghị An ninh Munich (MSC) thường niên.

Theo ông Macron, lý do chính của sự "vô nghĩa" là vì những nhiệm vụ mà Mỹ đặt ra trước NATO. Cũng bởi điều này mà MSC đã kết thúc chỉ sau 3 giờ, dù cuộc đối thoại thường kéo dài hơn nhiều.

Nhiều quốc gia khác cũng đồng ý với quan điểm của ông Macron, cho rằng, do áp lực hiện tại từ Mỹ có thể dẫn đến sự sụp đổ của NATO.

“Việc Mỹ coi Nga là kẻ thù chính, cấm các nước mua vũ khí hiện đại từ họ và không cùng chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố ở Trung Đông, các nước châu Phi, v.v... cho thấy rõ một hệ tư tưởng không làm hài lòng các thành viên NATO lớn nhất", một nhà chính trị học của Pháp giấu tên nhấn mạnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Macron chỉ gửi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden một lời cảnh báo rằng, không thể chấp nhận được về sự tồn tại của một liên minh có sự áp đặt như vậy, và nếu Washington không lắng nghe ý kiến ​​của Paris, NATO có thể gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục