Đừng lấy con trẻ làm thử nghiệm kích hoạt não

  • 02/12/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi các cơ quan chức năng mới đưa ra lời hứa sẽ vào cuộc để kiểm tra cơ sở pháp lý, căn cứ khoa học của việc kính hoạt não thì nhiều phụ huynh đã không tiếc tiền bỏ ra cả chục triệu đồng cho con thử nghiệm với hy vọng tăng trí thông minh. Tuy nhiên, thử nghiệm này đang bị các chuyên gia cảnh báo về khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến trí não trẻ. 
Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm tra các lớp học kích hoạt não

Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm tra các lớp học kích hoạt não

Thông minh sau 2 ngày kích hoạt não?

Gần đây, thông tin về các lớp học kích hoạt não được dư luận đặc biệt quan tâm khi các khóa học này quảng cáo phương pháp giáo dục mới kích thích bán cầu não, giúp trẻ thông minh, thậm chí trở thành thiên tài. Theo các trung tâm mở khóa học này thì kích hoạt não sẽ khơi dậy tiềm năng thiên tài của trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 15. Phụ huynh có thể nhận thấy sự vượt trội về trí thông minh của các con chỉ sau 2 ngày tham gia khóa học. 

Với những thông tin đầy hấp dẫn, đã có nhiều phụ huynh không tiếc tiền bỏ ra gần chục triệu đồng cho một khóa học 48 buổi cho con. Trong khi đó, các cơ sở khoa học cũng như tính pháp lý của hoạt động giáo dục này chưa được các cơ quan quản lý xác nhận. Theo quảng cáo của một trung tâm kích hoạt não ở Hà Nội thì phương pháp kích hoạt toàn não (IQ và EQ) sẽ giúp trẻ tăng cường sự phát triển  thể chất và trí thông minh.

“Giúp con vui vẻ và kích thích sự sáng tạo, giảm thời gian học, tăng tốc độ học; Cải thiện việc học, kết quả học sẽ ngày càng xuất sắc; Đào tạo khả năng tập trung, hấp thu của não bộ, tăng mức độ phát triển của trí nhớ, mở cách cửa để trở thành thiên tài…” - là những thông tin đánh đúng tâm lý của phụ huynh mong con mình có những khả năng vượt trội, thuận lợi trong học tập và phát triển.

Tại lớp kích hoạt não, trẻ được bịt mắt “đoán” màu sắc hay cảm nhận chữ số có trên thẻ bài. Theo giải thích của người hướng dẫn, qua những đường tiếp xúc như sờ qua da, tay, ngửi, thậm chí là nếm, trẻ cảm nhận được đó là màu gì, khác biệt giữa các màu như thế nào. Khi trẻ làm được tức là trẻ đã kích hoạt được siêu giác quan.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD-ĐT Nguyễn Bá Minh cho rằng, những “hoạt động lạ” dạng này chưa được kiểm định tính an toàn cũng như tác dụng thực sự, vì vậy cũng có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ.

“Theo tìm hiểu của tôi thì chưa có bất kỳ một công bố nào trên thế giới khẳng định tính an toàn cũng như tác dụng của phương pháp này cả”, ông Nguyễn Bá Minh cho biết. Kích thích trí não trẻ phải có phương pháp giáo dục rõ ràng, từ điều đơn giản đến khó chứ không giáo dục theo cách phản tự nhiên như thế. 

“Luyện não” có thể bị rối loại trí não

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, trong khi các khóa học này chưa được làm rõ về cơ sở khoa học và có được cấp phép hoạt động hay không thì các bậc phụ huynh không nên nôn nóng cho con mình đi thử nghiệm. Việc cha mẹ, phụ huynh đổ xô đưa con đi theo học những lớp “luyện não” có thể vô tình đẩy trẻ vào trạng thái bị rối loạn trí não.

Trước hàng loạt thắc mắc về cơ sở khoa học và tính pháp lý của một số cơ sở mở lớp kích hoạt não cho trẻ tại Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa…, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, cho đến thời điểm này, Bộ không cấp phép cho bất kỳ một lớp học kích não nào, đồng thời đang yêu cầu các địa phương báo cáo để có hướng xử lý.

“Bộ GD-ĐT đã nhận được thông tin liên quan đến lớp học kích hoạt não tại TP.HCM và một số địa phương. Tất cả các phương pháp áp dụng trong giáo dục phải được nghiên cứu kỹ càng, phải được cơ quan quản lý giáo dục cấp phép nhằm tránh sự phát triển có hại đối với trẻ em. Trên cơ sở rà soát của địa phương, báo cáo Bộ, từ đó sẽ có hướng xử lý và thông tin cho nhân dân được biết”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Chiều 1-12, trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đối với hoạt động của các lớp kích hoạt não trẻ. Tuy nhiên, cơ sở tại Thái Hà đã ngừng hoạt động từ đầu tuần và chỉ có nhân viên bảo vệ ở đây. Được biết, chủ cơ sở này hiện không có ở Hà Nội và đoàn kiểm tra đang liên hệ để lên lịch làm việc, kiểm tra tính pháp lý của cơ sở này.

Tin cùng chuyên mục